Hiệu quả từ mô hình “Chi hội 3 sạch”
Ngày cập nhật 13/02/2020

Hưởng ứng Phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới”, những năm qua Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện Nam Đông đã tích cực chỉ đạo Hội LHPN các cấp đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, phát triển kinh tế góp phần nâng cao đời sống hội viên; đồng thời huy động sức mạnh tập thể cán bộ, hội viên phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới (NTM) trong việc giữ gìn, bảo vệ môi trường xanh - sạch - đẹp.

 

Hội LHPN huyện Nam Đông xác định để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, góp phần hoàn thành 09 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới, đó là tiêu chí 2, 9, 10, 11, 14, 15, 16, 17, 19 thì cần có sự triển khai đồng bộ thực hiện từ cấp huyện đến cơ sở. Trong đó chỉ tiêu môi trường là một trong những tiêu chí khó để thực hiện trong xây dựng NTM. Vì vậy, Hội LHPN huyện đã triển khai, phát động mô hình “Chi hội 3 sạch” nhằm nâng cao ý thức của cán bộ, hội viên phụ nữ thông qua những việc làm gần gũi, gắn bó với đời sống của mình. Hội LHPN xã Hương Phú là một trong những đơn vị đầu tiên triển khai thực hiện điểm mô hình và cũng là xã được huyện được công nhận đạt chẩn Nông thôn mới.

Dẫn chúng tôi đến thăm gia đình chị Hồ Thị Mường tại chi hội thôn Đa Phú được công nhận là gia đình “5 không, 3 sạch ”. Đúng như tên gọi, khi được tham quan nhà chị rất ngăn nắp, phóng khoáng, sạch sẽ. Chị Hồ Thị Mường, cho biết, trước đây chị em phụ nữ trong thôn cũng dọn dẹp nhà cửa, đường sá nhưng theo kiểu “mạnh nhà ai nhà nấy làm”, thành ra đường làng, ngõ xóm chưa được quy củ. Từ khi phát động “3 sạch và đẹp”, chị em ý thức hơn trong việc dọn dẹp, chủ động dọn dẹp nhà cửa ngăn nắp, vệ sinh đường, khơi thông cống rãnh, tập kết rác đúng nơi quy định… gia đình chị Mường trồng 1 tuyền đường hoa có chiều dài hơn 50m. Nhờ vậy, nhà nào giờ cũng sạch sẽ, đường liên xóm, liên thôn không còn rác thải, xóm nhỏ trở nên văn minh hơn. Đây không chỉ là thành quả, niềm vui của riêng chị em phụ nữ mà là niềm tự hào, phấn khởi của người dân cả thôn Đa Phú.

Con đường hoa dẫn vào nhà chị Mường

Không những quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường, Hội còn chú trọng phát triển kinh tế, giảm nghèo, tăng thu nhập cho hội viên, góp phần xây dựng hoàn thiện tiêu chí thu nhập trong bộ tiêu chí về xây dựng NTM. Hội thường xuyên phối hợp với các cơ quan chức năng mở các lớp đào tạo nghề cho hội viên; tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật, xây dựng nhiều mô hình phát triển kinh tế, góp phần giúp chị em phát triển sản xuất, nâng cao đời sống và gia đình chị Mường cũng không ngoại lệ.

Tôi hỏi vì sao gia đình chị lại mạnh dạn đầu tư như vậy. Chị Mường vui vẻ trả  lời: Gia đình chị đã thực hiện theo chủ trương của Đảng ủy và Hội LHPN xã phát động xóa bỏ vườn tạp, chuyển đổi sang trồng 1 số cây trồng mang lại giá trị kinh tế cao như cam, sầu riêng, bưởi da xanh. Hiện nay gia đình chị trồng được 50 gốc cam đang bói trái, 10 gốc sầu riêng; chị nói thêm: tôi thấy đây là một chu trình đúng, sẽ mang lại hiệu quả kinh tế cao nên làm theo, bây giờ hiện tại xã chúng tôi có rất nhiều gia đình mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng có giá trị này và đã mang lại hiệu quả kinh tế, nhiều gia đình đã thoát nghèo và làm già chính đáng.

Về nhà chị, còn được thấy những luống rau xanh mướt. Chị Mường nói: Để có rau sạch cho gia đình chị đã quy hoạch 1 khoản đất nhỏ để trồng rau dinh dưỡng để cải thiện bữa ăn, vừa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình. Ngoài ra, chị đầu tư nuôi gà, nuôi 1 con bò để lấy phân bón cho cây trồng. Xây dựng gia đình ấm no bình đẳng tiến bộ hạnh phúc rất được gia đình chị quan tâm đặt lên hàng đầu nên hiện nay con trai đầu của chị học xong đại học có việc làm ổn định, con gái thứ 2 học cao học tại Nhật Bản và con trai út học năm thứ 2 Đại học tại Đà Nẵng. Chị Hồ Thị Mường hiện nay là Chi hội phó của Chi hội phụ nữ thôn Đa Phú vừa tham gia công tác xã Hội vừa đảm đang công việc gia đình chị là tấm gương tiêu biểu để chị em hội viên phụ nữ trong toàn xã học tập noi theo.

Vườn rau sạch phục vụ cho gia đình nhà chị Mường

Bà Nguyễn Văn Ly Na - Chủ tịch Hội LHPN xã Hương Phú, cho biết: Xác định xây dựng NTM là một trong những chương trình mục tiêu quan trọng, Hội đã gắn các tiêu chí với các chỉ tiêu thi đua và nhiệm vụ công tác trọng tâm của Hội. Mỗi cơ sở Hội đã thực hiện ký cam kết phần việc do phụ nữ đảm nhận phù hợp với tình hình thực tiễn ở địa phương; tuyên truyền, vận động hội viên và nhân dân hiến đất làm đường, đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng nông thôn. Mỗi năm 100% các cơ sở Hội đã hoàn thành phần việc đăng ký, có nhiều mô hình mới sáng tạo trong thực hiện cuộc vận động của các chi hội. Ðây là động lực quan trọng để thời gian tới, Hội LHPN xã tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức về xây dựng NTM cho cán bộ, hội viên, phụ nữ, nhất là chung tay góp sức cùng các cấp ủy Ðảng, chính quyền, Mặt trận thực hiện có hiệu quả chương trình xây dựng NTM trên địa bàn.

Hội LHPN huyện Nam Đông

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.622.052
Truy cập hiện tại 298