Hiệu quả từ Mô hình “biến rác thành tiền” của hội LHPN Quảng Điền
Ngày cập nhật 10/06/2019

Nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong việc chung tay bảo vệ môi trường, xây dựng môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp, Hội LHPN huyện Quảng Điền đã triển khai thực hiện “Mô hình 5 không, 3 sạch” gắn với xây dựng Nông thôn mới và đô thi văn minh”. Phong trào này đã thu hút đông đảo hội viên tham gia, trong đó có nhiều mô hình, cách làm hay sáng tạo được chị em hội viên đồng tình ủng hộ đó là mô hình “Biến rác thải thành tiền” và “xây dựng nhiều con đường hoa” ở các chi hội phụ nữ.

Rác thải của chi hội phụ nữ thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái thu gom bán phế liệu

Chi hội phụ nữ thôn 13, xã Quảng Ngạn có 70 hội viên, là chi hội vùng biển, đời sống của chị em phụ nữ chủ yếu là đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản, nhằm xây dựng môi trường nông thôn ngày càng xanh, sạch, đẹp và thực hiện phong trào thi đua “5 không 3 sạch” do Hội LHPN xã Quảng Ngạn triển khai phát động, chi hội phụ nữ thôn 13 đã có cách làm hay là triển khai mô hình “Biến rác thải thành tiền”.

Theo chị Trần Thị Huyền – Chi hội trưởng phụ nữ thôn 13 cho biết: “Mô hình biến rác thành tiền” của chi hội phụ nữ thôn triển khai thực hiện vào tháng 4/2018. Chi hội đã bầu ra ban chủ nhiệm và có quy chế hoạt động cụ thể, lúc đầu mới triển khai mô hình gặp không ít khó khăn, số lượng hội viên tham gia thấp, một số chị không mặn mà với mô hình, nhưng sau ba tháng đi vào hoạt động, mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả, rác thải trên các tuyến đường, khu dân cư được thu gom sạch sẻ, không còn tình trạng người dân xả rác thải bừa bãi như trước đây. Nhờ vậy đến nay, 100% hội viên của chi hội đều tham gia mô hình.

Để thực hiện có hiệu quả “mô hình biến rác thải thành tiền”, chị em hội viên tự thu gom và phân loại rác thải tại hộ gia đình và trên các tuyến đường làng ngõ xóm như: các vỏ lon bia, vỏ lon nước ngọt, các chai nhựa, hộp nhựa, vỏ hộp sữa, giấy báo... và đến ngày 15 hàng tháng các chị đem đến điểm tập kết nhà văn hóa thôn để nộp và bán, các chị vừa thu gom phân loại xử lý rác thải, vừa tuyên truyền vận động nhân dân bỏ rác đúng nơi quy định, làm đẹp môi trường nông thôn. Qua hơn một năm triển khai thực hiện, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của chị em hội viên nói riêng cũng như các tầng lớp nhân dân nói chung và thu được nguồn quỹ gần 4 triệu đồng. Nguồn quỹ này được chi hội tổ chức thăm và tặng quà cho chị em hội viên phụ nữ nghèo trong dịp lễ, tết và ngày quốc tế phụ nữ 8/3.  

Chi Hoàng Thị Thương – Chủ tịch Hội LHPN Xã Quảng Ngạn chia sẻ: Từ hiệu quả của mô hình “Biến rác thành tiền” ở thôn 13, năm 2018 Hội LHPN xã Quảng Ngạn đã triển khai thực hiện ở các chi hội: gồm thôn 1, thôn 2, thôn 3 và các chi hội đã thu được nguồn quỹ hơn 8 triệu đồng; năm 2019, Hội sẽ triển khai thực hiện ở các chi hội còn lại trên địa bàn xã. “Mô hình biến rác thành tiền” vừa góp phần xây dựng môi trường sống ngày càng, xanh, sạch đẹp, hạn chế tình trạng xả rác thải bừa bãi trong các khu dân cư,  đồng thời góp phần giáo dục ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường sống trong toàn xã hội. Mô hình này đặc biệt có ý nghĩa nhân văn là thông qua nguồn quỹ thu được từ việc bán phế liệu thu gom, các chi hội đã hỗ trợ tiền và tặng quà cho các hội viên có hoàn cảnh nghèo, khó khăn trong chi hội, qua đó động viên các hội viên nghèo vượt khó vươn lên trong phát triển kinh tế.

Con đường hoa của Hội LHPN thị trấn Sịa 

Không chỉ ở Hội LHPN xã Quảng Ngạn, “Mô hình biến rác thải thành tiền” cũng được chi hội phụ nữ thôn Trung Kiều, xã Quảng Thái triển khai từ tháng 8 năm 2018 và nhận được sự hưởng ứng tích cực của cán bộ hội viên và nhân dân trên địa bàn xã. Qua thực hiện mô hình “Biến rác thải thành tiền”, chị em hội viên tích cực tham gia làm vệ sinh môi trường đường làng ngõ xóm, tích cực trồng hoa, cây xanh, bỏ rác và phân loại rác thải đúng nơi quy định, tích cực hưởng ứng “Ngày chủ nhật xanh”. Năm 2019, mô hình được nhân rộng ở chi hội thôn Lai Hà, xã Quảng Thái và sẽ nhân rộng ở các chi hội tiếp theo trên địa bàn xã. Mới đây, Hội LHPN xã Quảng Phú cũng vừa tổ chức ra mắt “Mô hình biến rác thải thành tiền”, thực hiện phong trào “Ngày chủ nhật xanh và được chị em hội viên hưởng ứng tích cực.

Chị Đoàn thị Bảo Thư  - Phó Chủ tịch Hội LHPN huyện Quảng Điền cho biết: Hiện, toàn huyện Quảng Điền có 8 chi hội phụ nữ đã thực hiện mô hình “Biến rác thải thành tiền”, với trên 500 thành viên tham gia. Xây dựng môi trường sống nông thôn ngày càng “sáng, xanh, sạch đẹp”; hạn chế sử dụng túi ni long khi đi chợ và hạn chế sử dụng sản phẩm nhựa 1 lần; “sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ” là mục tiêu để Hội Liên hiệp Phụ nữ các địa phương của huyện Quảng Điền triển khai mô hình “biến rác thải thành tiền”. Qua quá trình thực hiện đã làm thay đổi sâu sắc nhận thức của chị em phụ nữ nói riêng và toàn thể nhân dân nói chung trong công tác thu gom, xử lý và phân loại rác thải, tiếp đến là sử dụng nước sạch, tiết kiệm nguồn nước, biết tác hại của túi ni – lông, chất thải gây ô nhiễm môi trường... Dần dần, với hiệu quả, tính thiết thực của mô hình đã thu hút nhiều chị em tham gia.

Cùng chung tay bảo vệ môi trường sống ngày càng xanh, sạch đẹp và hưởng ứng phong trào “Ngày chủ nhật xanh”, các chi hội phụ nữ ở huyện Quảng Điền đã xây dựng được 9 con đường hoa ở các xã Quảng Thái, Quảng Ngạn và thị trấn Sịa. Trong thời gian tới, mô hình “Biến rác thải thành tiền” và xây dựng các con đường hoa sẽ tiếp tục được Hội LHPN huyện Quảng Điền triển khai nhân rộng ở các xã, thị trấn trong toàn huyện.

Theo thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.622.000
Truy cập hiện tại 296