Chị Bé Ba – gương sáng khởi nghiệp từ ngành nghề truyền thống
Ngày cập nhật 26/05/2020

Trơng những năm qua phong trào “Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc” ngày càng lan tỏa sâu rộng ở các cấp Hội LHPN, thu hút đông đảo phụ nữ tham gia hưởng ứng. Chị Nguyễn Thị Bé Ba, hội viên phụ nữ  thôn An Dương 3, xã Phú Thuận đồng thời là Chủ tịch Hội đồng quản   trị kiêm Giám đốc hợp tác xã nước mắm truyền thống Phú Thuận là một điển hình như vậy.

 

Xã Phú Thuận nằm ở phía Đông Bắc của huyện Phú Vang, là một xã ngành nghề chủ yếu là khai thác nuôi trồng và chế biến thủy hải sản. Bản thân chị Nguyễn Thị Bé Ba cùng chồng học xong tốt nghiệp Đại học kinh tế ra trường với tuổi đời còn rất trẻ, nhưng vì cùng yêu nghề đồng thời để duy trì làng nghề truyền thống nước mắm Phú Thuận chúng chị quyết định xây dựng khởi nghiệp nghề truyền thống của bố mẹ để lại đó là cơ sở nước mắm có tên Như Ý. Mặc dù cơ sở này bố mẹ chị đã xây dựng từ rất lâu tuy nhiên số lượng cung ứng ra thị trường vẫn còn ít và chậm, chưa thật sự thu hút cho người tiêu dùng đó là một điều mà chị đã trăn trở.

Năm 2017, sau khi được Hội LHPN xã Phú Thuận đã vận động, khuyến khích chị  tham gia xây dựng mô hình khởi nghiệp qua việc tạo điều kiện cho chị đi tham quan, học hỏi kinh nghiệm ở tỉnh bạn. Chị  đã mạnh dạn bàn với chồng mạnh dạn vay vốn  đầu tư hơn 100 triệu đồng để xây dựng hệ thống máy móc thiết bị sản xuất chế biến sản phẩm sạch, đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, dần dần nước mắm Như Ý Phú Thuận được nhiều nơi biết đến được cung ứng ra thị trường nhiều hơn bên cạnh đó không những cơ sở sản xuất nước mắm mà còn sản xuất chế biến nhiều loại như: Nước mắm cá, nước mắm ruốc, ruốc đặc, tôm chua, mắm cá rò, mắm cá cơm, mắm tôm, mắm mực.… và một số gia sản phẩm như ớt bột, nước ớt.

 Là một hội viên phụ nữ trẻ, bản thân chị luôn tự tìm tòi, học hỏi kinh nghiệm trên sách báo, tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật do tỉnh, huyện tổ chức, dần tích lũy được nhiều kinh nghiệm hơn.

Được sự giúp đỡ, giới thiệu của các cấp các ngành đặc biệt là Hội LHPN các cấp sản phẩm của chị được trưng bày ở các sự kiện, hội nghị, diễn đàn và có mặc thêm các cửa hàng biết đến, sản phẩm cung ứng ra thị trường ngày càng nhiều với mức thu nhập bình quân 100 triệu đồng mỗi tháng. Từ đó tạo công ăn việc làm tăng thu nhập cho chị em công nhân chế biến với lương 4 triệu đồng/tháng.

Với trăn trở, mong muốn sản phẩm của địa phương được ưa chuộng có tên đứng vững trên thị trường, sản phẩm tạo ra có chất lượng đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, và tập hợp thành tổ liên kết sản xuất để có sự đồng nhất về sản phẩm khi cung ứng ra thị trường, sản phẩm sẽ có giá trị hơn trong mắt người tiêu dùng; Năm 2018 được sự quan tâm của Hội LHPN xã đã triển khai các văn bản, Đề án liên quan đến khởi nghiệp vận động giúp đỡ bản thân tôi tham gia xây dựng thành lập hợp tác xã nước mắm Phú Thuận, sau khi được Hội Phụ nữ các cấp tư vấn giúp đỡ tham gia các lớp tập huấn do Hội cấp trên tổ chức đồng thời tìm tòi nghiên cứu các văn bản liên quan để xây dựng Đề án Hợp tác xã đồng thời bản thân chị đã cùng với Hội LHPN xã vận động các hộ sản xuất nước mắm nhỏ lẽ trên địa bàn tham gia tập hợp xây dựng mô hình kinh tế thành lập Hợp tác xã, đã ra mắt tổ chức thành công Đại hội lần thứ nhất vào tháng 10/2019. Hợp tác xã được đăng ký thành lập với nguồn vốn điều lệ là 100 triệu đồng với có 10 thành viên tham gia.

Trong thời gian đang phấn đấu xây dựng thương hiệu, hiện nay HTX đã hình thành được chuỗi mắm các loại cung ứng mang thương hiệu Phú Thuận ra thị trường. Xu hướng cung cấp hàng tại của hàng siêu thị, các bếp tập thể, các nhà ăn công ty hay trường học …

Bên cạnh đó bản thân điều hành cùng Ban quản trị cũng đang tham gia đối ứng với nhà nước gần 4 tỷ để xây dựng cơ sở sản xuất chế biến, vì đã và đang tham gia sản phẩm OCOP và đã được hổ trợ hoàn thiện sản phẩm đạt chất lượng 4 sao. Vì mới thành lập và mới đi vào hoạt động nên chưa đem lại lợi nhuận, doanh thu trong 4 tháng đầu năm 2020 là 643.360.000 đồng/4 tháng. Tuy nhiên cũng đem lại thu nhập hàng tháng cho các thành viên và lao động, lượng tiêu thụ hàng tháng 2100 lít nước mắm tương đương 84.000.000 đồng/tháng, thu nhập bình quân của thành viên trong HTX khoảng 4.000.000đồng/ tháng/ lao động, giá bán nước mắm trong làng nghề thường cao hơn so với các vùng khác cùng chủng loại khoảng 20.000 đồng/1 lít. Ngoài ra HTX còn cung cấp mắm vội như cá rò, mắm dưa, mắm nêm… hành tháng cung ứng ra thị trường 4,3 tấn mắm vội tương đương 86.000.000 đồng/ tháng. Do vậy, gián tiếp tác động đến thu nhập của người dân trong vùng, đời sống của nhân dân được tăng lên, góp phần vào cải thiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Về phong trào địa phương cũng như công tác hội bản thân chị luôn tích cực tham gia các cuộc họp, các buổi sinh hoạt của chi Hội phụ nữ, luôn chấp hành tốt Chủ trương đường lối của Đảng, Chính sách pháp luật của nhà nước, luôn nhiệt tình, sống hòa nhã với các chị em phụ nữ khác, giúp đỡ các chị em, vận động các chị em trong tham gia làm kinh tế và ủng hộ đóng góp các loại quỹ do hội phụ nữ cũng như địa phương triển khai. Ngoài ra với tinh thần lá lành đùm lá rách bản thân đóng góp và vận động quỹ giúp đỡ chị em phụ nữ nghèo khó khăn trong thôn, hỗ trợ kinh phí làm kinh tế... và được sự tin tưởng quý mếm của chị em trong chi hội, bản thân được cấp hội giới thiệu là quần chúng ưu tú đã tham gia học lớp cảm tình Đảng trong năm 2019 và đến năm 2020 đã kết nạp Đảng.

Về công tác hiến máu nhân đạo bản thân luôn tích cực cùng chồng tham gia, ngoài ra cùng chị em chi hội thôn làm vệ sinh môi trường góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường xanh sạch đẹp. Để nhằm đưa thương hiệu nước mắm truyền thống xã Phú Thuận ngày một đi lên trong gian tới bản thân sẽ nâng cao tìm hiểu học hỏi thêm nhiều phương pháp cách làm hay để xây dựng Hợp tác xã nước mắm truyền thống  Phú Thuận có thương hiệu vươn xa hơn, có sức cạnh tranh đối với các tỉnh bạn, cũng như trong và ngoài nước.

Khởi nghiệp Hợp tác xã giúp mở rộng quy mô sản xuất nước mắm, giúp duy trì làng nghề truyền thống tại Phú Thuận, tạo ra giá trị sản phẩm bền vững, năng tầm vóc thương hiệu nước mắm Phú Thuận hơn, ổn định kinh tế cho các thành viên của hợp tác xã, nâng cao nhận thức cho xã viên. Ngoài ra còn góp phần thực hiện tiêu chí 13 trong xây dựng nông thôn mới, gắn liền tiêu thụ sản phẩm nước mắm.

Muốn làm kinh tế sản xuất ngày một phát triển thì phải sản xuất sản phẩm phải đảm bảo chất lượng, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, từ đó mới đem lại hiệu quả cao. Để thực hiện kế hoạch được hiệu quả, cần phải thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà Nước về phát triển kinh tế tập thể, mô hình HTX tiên tiến điển hình trên phương tiện truyền thông đại chúng. Đồng thời tạo điều kiện, tư vấn mô hình khuyến nông, khuyến ngư, mô hình làm kinh tế giỏi, các điểm trưng bày kỹ thuật nhằm hướng dẫn cách thức thành lập HTX, trang bị kiến thức quản lý phù hợp.

Với những thành tích và kết quả đạt được nhiều năm qua bản thân chị đã được các cấp và ban ngành tặng nhiều Bằng khen và giấy khen như : Năm 2017 bản thân được UBND huyện tặng giấy khen Sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp huyện.

Năm 2018 được Hội LHPN Tỉnh Thừa Thiên Huế đã tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong 2 năm thực hiện Cuộc vận động “làm theo tư tưởng đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Năm 2019 được Hội LHPN Tỉnh Thừa Thiên Huế tặng bằng khen thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước năm 2019.Năm 2019 Đạt giải khuyến khích cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ I năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức.

Để khởi nghiệp thành công đã là một việc khó, song với phụ nữ việc khởi nghiệp thành công còn khó hơn rất nhiều. Nhưng chị Nguyễn Thị Bé Ba  đã thực hiện được điều đó, bởi nội lực của chị đã kết hợp các yếu tố về kiến thức thực tiễn, chuyên môn, kỹ năng và đặc biệt đó là sự mạnh dạn, tự tin, đam mê, ham học hỏi cùng với quyết tâm, nghị lực vượt khó vươn lên và sự hỗ trợ tích cực từ chồng và  chia sẽ của gia đình tạo động lực thôi thúc đam mê.   Hy vọng rằng, trong thời gian tới, sẽ có nhiều gương hội viên phụ nữ mạnh dạn, nỗ lực, quyết tâm khởi nghiệp phát triển kinh tế, làm giàu, khẳng định vai trò, vị thế người phụ nữ trong gia đình và xã hội như chị Bé Ba thời gian qua.

Hội LHPN huyện Phú Vang

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.275.099
Truy cập hiện tại 59