Đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp
Ngày cập nhật 17/02/2020

Trong những năm gần đây, làn sóng khởi nghiệp đã diễn ra khá mạnh mẽ, trở thành phong trào lớn của quốc gia và là chủ đề nóng của xã hội. Khởi nghiệp không chỉ là khát vọng của riêng giới trẻ mà còn là niềm mong mỏi của tất cả những ai mơ ước thành công. Bằng những khát khao, đam mê làm giàu chính đáng, phụ nữ đã trở thành một phần không thể thiếu trong các “sân chơi” khởi nghiệp, dám “dấn thân” vào con đường khởi nghiệp đầy thử thách.

 

Hỗ trợ, đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh tế được Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Thừa Thiên Huế xác định là nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài của Hội, vừa thúc đẩy phát triển kinh tế của địa phương, vừa nâng cao bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, tạo tiền đề cho xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững. Sau hơn một năm triển khai thực hiện Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” của Thủ tướng Chính phủ (Đề án 939), Hội LHPN tỉnh đã tổ chức rất nhiều hoạt động thiết thực, sáng tạo, phù hợp với tình hình phát triển kinh tế của tỉnh nhà.

Để nâng cao năng lực cho cán bộ, hội viên nòng cốt, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các khóa tập huấn về phương pháp hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp, phát triển kinh doanh. Được xác định là lực lượng tiên phong trong phong trào phụ nữ và hoạt động hội, là cầu nối vững chắc giữa tổ chức hội và phụ nữ; lực lượng cán bộ, hội viên nòng cốt đã tích cực truyên truyền nâng cao nhận thức về chủ trương, chính sách pháp luật của Nhà nước về khởi nghiệp, phát triển kinh doanh, vai trò, vị trí của phụ nữ đối với sự phát triển kinh tế. Bên cạnh đó, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức các Diễn đàn Tư vấn khởi nghiệp, các buổi nói chuyện chuyên đề, truyền cảm hứng về khởi nghiệp, đặc biệt là tư duy khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho hội viên, phụ nữ tại các huyện, thị, thành phố.

Chung kết cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp 2019

Trong chương trình đồng hành cùng phụ nữ khởi nghiệp, việc hỗ trợ hiện thực hóa ý tưởng khởi nghiệp, khởi sự kinh doanh được Hội LHPN tỉnh đặc biệt quan tâm. Năm vừa qua, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển do Hội LHPN tỉnh thành lập và quản lý đã hỗ trợ 1.150.000.000 đồng cho 51 chị vay với số tiền từ 20-50 triệu đồng/người, và trong thời gian đến, Quỹ hỗ trợ phụ nữ phát triển sẽ tiếp tục hỗ trợ nguồn vốn, tạo động lực cho cho chị em trên toàn tỉnh mạnh dạn khởi nghiệp, phát triển kinh tế. Không những thế, các mô hình “Quỹ tiết kiệm khởi nghiệp”, “Quỹ tiết kiệm Xanh”, “Quỹ vì phụ nữ nghèo”, “Biến rác thành tiền”, “Con giống nhân đôi” hoạt động rất hiệu quả, với số vốn lên đến hàng tỷ đồng đã tạo điều kiện cho các chị có hoàn cảnh khó khăn vay vốn không lãi suất để khởi sự kinh doanh, vươn lên làm giàu chính đáng.

Chị Hằng (đứng thứ 2 từ bên phải qua) tại Diễn đàn tư vấn khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức

Cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp năm 2019 do Hội LHPN tỉnh tổ chức không chỉ là sân chơi trí tuệ mà thực sự là chiếc nôi ươm mầm cho những dự định tương lai. Từ 40 hồ sơ tham dự cuộc thi với những ý tưởng ở nhiều lĩnh vực khác nhau, Ban Tổ chức đã chọn được 14 đề án tham dự vòng thi Chung kết. Nổi bật trong số đó là đề án của chị Dương Thị Thúy Hằng - phường Thủy Xuân, thành phố Huế với mô hình “Hue Lotus Homestay - Chuỗi homestay trải nghiệm các làng nghề và gia đình truyền thống Huế”. Với tình yêu Huế sâu sắc, chị Hằng mong ước được giới thiệu những cái đẹp, cái riêng chỉ Huế mới có cho du khách thập phương; dù gặp rất nhiều khó khăn nhưng chính sự mạnh dạn và đam mê đã giúp chị vượt qua tất cả. Bằng sự nỗ lực ấy, chị đã giành giải Nhất Cuộc thi này, sau đó chị tiếp tục tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế mùa 4 do Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức và đã giành giải Ba. Bên cạnh phát triển lĩnh vực du lịch thì dịch vụ giáo dục kỹ năng sống trong thời công nghệ 4.0 cũng được xã hội quan tâm. Với mong muốn tạo nên sự phát triển toàn diện về kiến thức và nhân cách sống cho trẻ trong thời đại công nghệ, chị Nguyễn Thị Phương Thảo - phường Kim Long, thành phố Huế đã tham gia Cuộc thi với đề án “Dịch vụ giáo dục kỹ năng sống cho trẻ, kỹ năng nuôi dạy con tốt cho phụ huynh trong thời công nghệ 4.0; Tư vấn nuôi dạy con và hôn nhân gia đình; Sinh trắc vân tay - khám phá tiềm năng trẻ và định hướng giáo dục con cái cho bố mẹ” và đã giành giải Nhì. Sau đó, chị cùng chồng là anh Nguyễn Đăng Nhật Trường tham gia Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Thừa Thiên Huế mùa 4 do Uỷ ban nhân dân tỉnh tổ chức và giành giải Nhì.

Nhiều phụ nữ đến với cuộc thi này không chỉ với mong muốn đơn thuần rinh về một giải thưởng mà thực sự họ tìm kiếm những cơ hội cho sự khởi đầu như một niềm tin, một sự trợ giúp tinh thần. Từ mô hình “Cơ sở trồng nấm Hồng Lý” của chị Đặng Thị Hồng - xã Hồng Quảng, huyện A Lưới. Sau khi cuộc thi kết thúc, chị Hồng đã mạnh dạn đầu tư cơ sở vật chất, kĩ thuật để thành lập Hợp tác xã “Sản xuất và kinh doanh nấm, ổi hữu cơ - Hồng Lý” tại huyện A Lưới với số vốn điều lệ hơn 1,5 tỷ đồng; giải quyết việc làm cho 13 chị em phụ nữ. Có thể nói, cuộc thi Phụ nữ khởi nghiệp lần thứ I do Hội LHPN tỉnh tổ chức như mang một luồng gió mới khơi dậy tiềm năng sáng tạo trong chị em phụ nữ; giúp các chị tự tin, mạnh dạn hơn trong hoạt động phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu chính đáng.

Hội LHPN tỉnh không những tạo nhiều “sân chơi” bổ ích cho các hội viên phụ nữ có ý tưởng khởi nghiệp mà còn tập trung tuyên truyền nâng cao nhận thức, tạo bước chuyển mạnh mẽ trong lối nghĩ, cách làm, áp dụng các tiến bộ khoa học kĩ thuật vào sản xuất kinh doanh, hỗ trợ chị em phụ nữ tiếp cận thị trường. Trong hơn một năm qua, đã hỗ trợ hiện thực hóa 87 ý tưởng khởi nghiệp; hỗ trợ 170 phụ nữ khởi sự kinh doanh và khởi nghiệp (đạt 85% chỉ tiêu giai đoạn 1 đề ra); hỗ trợ thành lập 02 hợp tác xã tại huyện A lưới và 01 hợp tác xã tại huyện Phú Vang (vượt chỉ tiêu giai đoạn 1 đề ra).

Để đáp ứng nhu cầu mở rộng thị trường, kết nối sản phẩm giữa các địa phương, Ban Thường vụ Hội LHPN tỉnh phối hợp với Ban Chấp hành Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh tổ chức “Ngày Hội Phụ nữ - Thanh niên sáng tạo khởi nghiệp năm 2019” với 27 gian hàng giới thiệu sản phẩm nông sản sạch, an toàn; tổ chức chương trình Tư vấn khởi nghiệp cho hơn 200 lượt hội viên, phụ nữ tham gia ngày Hội; đồng thời, tuyên dương 20 phụ nữ - thanh niên khởi nghiệp tiêu biểu. Tinh thần khởi nghiệp lan tỏa đã giúp nhiều chị em xóa bỏ rào cản về giới, mạnh dạn đề xuất ý tưởng, nuôi dưỡng khát vọng, vươn lên làm giàu.

Để khởi nghiệp thành công, phụ nữ phải gặp nhiều thách thức, rào cản. Định kiến giới đã làm cho phụ nữ ít có cơ hội tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, cơ hội đi giao lưu, học hỏi, tiếp cận các chính sách,... Vì thế, rất cần sự vào cuộc cả hệ thống chính trị ở địa phương và sự nỗ lực của cán bộ Hội các cấp để hỗ trợ, hiện thực hóa các ý tưởng sáng tạo của phụ nữ; cần hỗ trợ nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp mới thành lập, xây dựng và phát triển các hoạt động liên kết, phát triển mạng lưới xúc tiến thương mại. Hội LHPN các cấp sẽ là chỗ dựa vững chắc, tiếp sức giúp chị em tự tin, mạnh dạn khởi sự kinh doanh, khởi nghiệp, vươn lên làm giàu chính đáng. Biết rằng con đường khởi nghiệp, lập nghiệp của chị em phụ nữ còn rất nhiều khó khăn, nhưng đừng vì định kiến giới mà đánh mất cơ hội để trở thành người phụ nữ khởi nghiệp thành công.

NGỌC HÂN 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.275.267
Truy cập hiện tại 85