Cô giáo vùng cao khởi nghiệp từ mô hình nông nghiệp sạch
Ngày cập nhật 12/02/2020

Hiện nay, trồng nấm hữu cơ không chỉ mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân mà còn đáp ứng nhu cầu dùng sản phẩm sạch. Đây là hướng đi của Hợp tác xã sản xuất Nấm - Ổi hữu cơ - Hồng Lý tại xã Hồng Quảng huyện A Lưới.

 

Hợp tác xã sản xuất Nấm - Ổỉ hữu cơ - Hồng Lý vừa chính thức được ra mắt trong tháng 8/2019. Để thành lập được Hợp tác xã và có được những thành quả như hiện tại, chị Đặng Thị Hồng đã có rất nhiều cố gắng, nỗ lực, bên cạnh đó có sự hỗ trợ tích cực từ chồng.

Nhớ lại ngày xưa, thuở mới tốt nghiệp Trường Đại học Tây Nguyên, chị Đặng Thị Hồng khăn gói theo chồng về quê lập nghiệp, từ đôi bàn tay trắng, công việc chưa có, điều kiện kinh tế khó khăn, chân ướt chân ráo đến nơi không có người thân, ruột thịt, chỉ có anh chồng là người luôn bên cạnh chị. Cưới nhau được hơn 1 năm mới có công việc ổn định, nhưng cuộc sống còn nhiều khó khăn bon chen, phương tiện đi lại, nhà cửa không có, nên vẫn ở chung với mẹ chồng và hai đứa em nhỏ, phụ giúp mẹ nuôi hai em ăn học thành người.

Tốt nghiệp Khoa Sinh - Trường Đại học  sư phạm Tây Nguyên. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, với những kiến thức chị đã được học trên ghế nhà trường, cùng với việc nắm bắt được nhu cầu thực phẩm sạch, chị Hồng đã lựa chọn khởi nghiệp bằng mô hình trồng nấm hữu cơ, nấm sạch để cung cấp cho thị trường, cụ thể là Nấm xò xám, nấm rơm, nấm meo hay còn gọi là mộc nhĩ... Ban đầu chị cũng gặp rất nhiều khó khăn, nhưng chị vẫn quyết tâm, tìm hiểu vể nấm và chị đã có những bước thành công đầu tiên. Sau một thời gian trồng thử nghiệm nấm ra đều hơn, đẹp hơn, chất lượng hơn, khách ăn đều khen nấm tươi, ngon, ngọt. Nguyên liệu trồng nấm đươc chọn lựa và ủ kỹ càng, cẩn thận, do chính hai vợ chồng anh chị tự đi mua và về làm. Tất cả đều là nguyên liệu hữu cơ, sạch 100%, trồng nấm đúng theo các quy trình. Ban đầu chị chỉ trồng để phục vụ cho chính gia đình chị, sau đó chị giới thiệu làng xóm quanh mình, gần 1 năm sau, các bước thực hiện trồng nấm của chị đã nhuần nhuyễn. Tiếng lành đồn xa nên khách tìm đến nhà chị để mua nấm ngày càng nhiều dần. Khi mở rộng ra được chút, anh chị thu từ 25 đến 30 kg nấm hàng ngày để bán ra thị trường A Lưới, thành phố Huế. Hiện nay, nấm anh chị trồng để bán dường như là cháy hàng thường xuyên. Không đủ để cung cấp cho thị trường nhỏ bé của A Lưới, nên anh chị đã liên kết nhiều chị em phụ nữ nghèo không có việc làm, không có thu nhập trong địa bàn xã Hồng Quảng, địa bàn huyện. Thu nhập hàng ngày từ việc trồng nấm là từ 1 - 1,5 triệu đồng. Khi mô hình trồng, cũng như diện tích, nhân công được nhân rộng ra, nấm được bỏ sỉ tại các gian rau sạch tại chợ A Lưới và chia theo các đơn đặt hàng của các trường mầm non đóng trên địa bàn huyện A Lưới. Từ 1 mô hình nhỏ, chị Hồng đã vận động được 5 đến 15 hộ trên địa bàn huyện tham gia sản xuất và kinh doanh nấm hữu cơ cùng gia đình chị. Hiện nay, chị thường xuyên cung cấp phôi nấm đồng thời chuyển giao, hướng dẫn cách trồng và chăm sóc, thu hoạch nấm sao cho đúng với quy trình cho nhiều hộ dân trên địa bàn. Sau một thời gian các hộ đã có thể tự trồng, tự thu hoạch và đem ra thị trường để bán, mỗi ngày cũng được thu được từ 500 nghìn - 1 triệu đồng. Ngoài việc trồng nấm, chị tận dụng những phôi nấm đã hết mọc nấm để ủ làm phân hữu cơ, chị trồng thêm các loại rau sạch ăn lá và ăn quả như: cải, xà lách, dưa leo, cà chua, bí đao, rau dền, mùng tơi, đậu cove và nhiều hoa màu khác….đặc biệt là trồng thêm Ổi sạch và nhiều loại củ quả khác.

Từ những thành công, nỗ lực của chính bản thân chị, có sự góp sức của chồng, cũng như sự quan tâm, động viên tích cực của Hội LHPN huyện A Lưới và chính quyền địa phương, tháng 8/2019, Hợp tác xã trồng Nấm - Ổi hữu cơ - Hồng Lý đã được thành lập và ra mắt, với 10 thành viên chính thức. Sau 1 tháng ra mắt thì thành viên tham gia của HTX đã được nhân lên 16 người. Thu nhập mỗi tháng các chị có được từ việc trồng và bán nấm ngày còn là tổ liên kết, chưa thành lập hợp tác xã là từ 5 đến 6 triệu đồng/ người. Với mức thu nhập này, các chị đã có thể chăm lo cho cuộc sống gia đình được tốt hơn, đầy đủ hơn, đặc biệt hơn nữa là yên tâm sản xuất và kinh doanh để phát triển hợp tác xã bền vững hơn.

Năm 2019, được sự giới thiệu và hỗ trợ cuả Hội LHPN huyện A Lưới, chị Hồng đã đăng ký tham gia Hội thi Phụ nữ khởi nghiệp do Hội LHPN tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức. Kết quả chị đã đạt được giải Ba. Đó là những tín hiệu vui, những bước đi đúng, để chị dần khẳng định bản thân mình và sản phẩm mà mình làm ra.

Chị Đặng Thị Hồng chia sẻ: Từ sự cố gắng hết sức của chính mình, mặc dù có đôi lần thất bại vì chưa có kinh nghiệm thực tế trong những ngày mới đầu tập trồng nấm, nhưng chị tin tưởng tuyệt đối là sẽ thành công, vì chị làm bằng cả cái tâm của mình, hướng sản phẩm sạch, an toàn tuyệt đối đến mỗi bữa ăn gia đình của mọi nhà. Đã không phụ niềm tin của mọi người, đặt chữ tín lên hàng đầu nên hiện nay nấm - ổi - các loại rau của quả hữu cơ mà hợp tác xã chị sản xuất được, rất được nhiều người ưa chuộng và tin dùng. Từ những kết quả đạt được đó, chị đang phát triển thêm về việc trồng nấm linh chi, nấm lim xanh và nuôi con trùn quế .... để nhiều chị em phụ nữ, nhiều em sinh viên thất nghiệp và nhiều hộ gia đình khó khăn trên địa bàn huyện, xã có được công việc ổn định từ chính công sức của bản thân mình làm ra, đó là ước mơ không xa của chị Hồng.

Là một giáo viên dạy môn sinh học của trường Trung học phổ thông A Lưới và cũng là người nông dân mẫu mực thực thụ để nhiều chị em học tập noi theo, được nhiều người tin tưởng và yêu mến, chị cảm thấy rất hạnh phúc.

Với mô hình kinh doanh sản phẩm sạch và giúp được nhiều chị em phụ nữ vùng cao tại A Lưới, chị Hồng là một tấm gương sáng để nhiều chị em học tập và mạnh dạn đầu tư làm theo, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng, cần được nhân rộng hơn nữa.

Kim Thoa - Hội LHPN huyện A Lưới

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.275.375
Truy cập hiện tại 107