“Rà từng ngõ, gõ từng nhà” để giám sát kê khai y tế cộng đồng
Ngày cập nhật 19/03/2020

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp giao ban trực tuyến sáng ngày 18/3, Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ nhấn mạnh công tác kê khai y tế cộng đồng, kê khai y tế đối với khách du lịch rất quan trọng trong việc theo dõi sức khỏe cũng như phát hiện dịch COVID-19, đề nghị các đơn vị, địa phương làm triệt để, tích cực và nghiêm túc thực hiện, phải "rà từng ngõ, gõ từng nhà" nhất là các home stay để kịp thời phát hiện, yêu cầu khai báo y tế điện tử và thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh cho rằng, công tác kê khai y tế hiện nay vẫn chưa được thực hiện triệt để; vẫn còn một số khách sạn, nhà dân tổ chức đám cưới tụ tập đông người; tình trạng người dân và khách du lịch không đeo khẩu trang khi đến các nơi công cộng vẫn còn nhiều... các địa phương cần làm tốt công tác truyên truyền, vận động, làm sao để những chỉ đạo, quyết sách của tỉnh phải đến tận người dân và được thực hiện nghiêm túc.

Hiện tại tỉnh đã tạm thời không đón khách vào tham quan tại các di tích, bảo tàng, danh lam thắng cảnh nên lượng khách tập trung tại các chợ để mua sắm sẽ rất đông, đề nghị tại  các chọ phải giám sát việc mang khẩu trang, có bảng thông báo "không đeo khẩu trang sẽ không được vào chợ"  bằng tiếng Anh, tiếng Pháp cho người dân và khách du lịch biết và thực hiện nghiêm túc việc đeo khẩu trang, ngăn ngừa dịch bệnh.

Đã đến lúc tỉnh phải có phương án lập chốt chặn kiểm tra sức khỏe các phương tiện vận chuyển hành khách đến Huế trên tuyến đường bộ, tại các cửa ra vào nhà ga... Tại các chốt phải thực hiện đo thân nhiệt cho hành khách, kiểm tra việc kê khai y tế và yêu cầu hành khách đeo khẩu trang. Nếu phát hiện các trường hợp có dấu hiệu về bệnh lý phải báo cáo ngay cho đơn vị y tế để có phương án xử lý kịp thời. Công an tỉnh phối hợp với địa phương rà soát lại các điểm có thể triển khai đặt chốt tại các của ngõ của tỉnh, chuẩn bị nhân lực và phương tiện để triển khai trong thời gian sớm nhất.

Với phương châm đảm bảo an toàn tuyệt đối, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị y tế có phương án đảm bảo an toàn sức khỏe cho lực lượng chống dịch, tránh lây chéo, nhất là đội ngũ y tế, các y bác sĩ trực tiếp khám và chăm sóc cho bệnh nhân tại Cơ sở 2 Bệnh viện Trung ương Huế; giám sát chặt chẽ, theo dõi sức khỏe, xét nghiệm cho người trực tiếp khám chữa bệnh cho những ca dương tính.

Hiện nay, theo báo cáo của bệnh viện Trung ương Huế thì mỗi ngày bệnh viện có khả năng xét nghiệm COVID-19 khoảng 100 mẫu, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị phải có phương án nếu xảy ra trường hợp mỗi ngày cần xét nghiệp từ 200  đến 300 mẫu. Đối với các sơ sở cách ly tập trung phải sớm hoàn thiện cơ sỏ vật chất, trang thiết bị để sẵn sàng trong trường hợp cách ly diện rộng. “Chúng ta phải luôn chủ động và lường trước các trường hợp xảy ra, không để bị động bất ngờ, mọi kịch bản phải được chuẩn bị trước”.

Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, hơn ai hết, các cơ quan nhà nước, cán bộ công nhân viên chức phải là những người nghiêm túc thực hiện công tác phòng chống dịch, thực hiện ngay việc kê khai y tế, đeo khẩu trang đến các nơi công cộng, hạn chế tụ tập đông người; các cơ quan có phương án tăng cường tổ chức họp trực tuyến, trong các phòng họp phải bố trí các ghế ngồi cách nhau 2 mét.

www.thuathienhue.gov.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.717.220
Truy cập hiện tại 211