Người phụ nữ hơn 40 lần hiến máu
Ngày cập nhật 10/03/2020

Hiến máu cứu người là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái bao dung. Những giọt máu tình nguyện là nguồn sống vô cùng quý giá đối với những người mắc bệnh hiểm nghèo, người thiếu máu cần cấp cứu trong cơn nguy kịch. Trong những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện phường Phú Hòa đã và đang thu hút người nhân dân tham gia. Từ các hoạt động của phong trào đã xuất hiện nhiều tấm gương sáng được biểu dương và tôn vinh, điển hình là chị Huyền Tôn Nữ Thị Lai, sinh năm 1966, thường trú tại 141 Trần Huy Liệu thuộc địa bàn Chi hội 3, trực thuộc Hội LHPN phường Phú Hòa.

 

Kể từ lần hiến máu nhân đạo đầu tiên cách đây 20 năm, đến nay cứ trung bình hơn 4 tháng chị lại đi hiến máu một lần. Chị Lai cho biết, khoảng cách số lần chị đi hiến máu không theo một chu kỳ hay kế hoạch nào. Bởi bất kỳ lúc nào Trung tâm Huyết học truyền máu Khu vực miền Trung cần máu gấp cứu người là chị có mặt, chị nghĩ rằng “Mỗi giọt máu là món quà từ tâm với mong muốn giúp đỡ những người không may mắn, giọt máu của mình sẽ trở nên thật ý nghĩa khi góp phần hồi sinh sự sống cho người bệnh”.

Sau lần đầu tiên cho máu, chị Lai thấy sức khỏe tốt hơn, cơ thể như được thanh lọc. Tìm hiểu kỹ thêm các thông tin về hiến máu nhân đạo, chị nhận thấy đây không chỉ là hành động mang ý nghĩa nhân văn cao cả mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe của mình nếu hiến máu đúng cách, đúng thời gian.

Xác định hiến máu tình nguyện là nghĩa cử cao đẹp, thể hiện lòng nhân ái và tinh thần trách nhiệm của công dân với cộng đồng xã hội, bởi vậy, kể từ lần hiến máu đầu tiên, đến nay chị Lai đã có “bảng thành tích” với 42 lần hiến máu và vận động người thân trong gia đình và cộng đồng cùng tham gia hiến máu tình nguyện.

Chị Lai chia sẻ, hiến máu không chỉ cứu người mà còn là tinh thần tương thân tương ái giúp đỡ những người cần máu. Mỗi lần nghĩ những giọt máu của mình cứu giúp được người khác, tôi lại cảm thấy rất vui. Qua những lần hiến máu, tôi thấy hiến máu không ảnh hưởng đến sức khỏe của người hiến máu mà còn giúp sản sinh lượng máu mới cân bằng với lượng máu đã hiến, phục vụ tốt cho quá trình tuần hoàn máu, giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thể. Trong thời gian tới, chị vẫn tiếp tục tham gia hiến máu.

Không chỉ tích cực tham gia phong trào hiến máu tình nguyện ở địa phương, chị Lai còn thường xuyên cho máu trực tiếp những bệnh nhân cấp cứu. Tên và số điện thoại của chị đã trở thành “địa chỉ” quen thuộc trong ngân hàng máu sống của Trung tâm Huyết học truyền máu Khu vực miền Trung. Mỗi lần nhận được tin báo có người cần máu gấp, bất kể ngày hay đêm, mưa hay nắng, chị đều sẵn sàng có mặt.

Không chỉ bản thân hiến máu, gia đình chị còn có truyền thống hiến máu, hầu hết thành viên đều tham gia hiến máu tình nguyện. Chị là tấm gương, là việc làm đáng quý giúp phong trào ngày càng lan tỏa trong cộng đồng, từ đó, góp phần bồi đắp tinh thần đoàn kết, yêu thương, sống có trách nhiệm của mỗi người dân.

Với nghĩa cử cao đẹp “hiến giọt máu đào - trao đời sự sống”, nhiều năm liền chị Lai được Hội Chữ thập đỏ các cấp tôn vinh với danh hiệu cá nhân hiến máu tiêu biểu. Năm 2017, chị được Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng bằng khen và trao kỷ niệm chương về công tác hiến máu nhân đạo.

       Phạm Đặng Diễm Trang – Chủ tịch Hội LHPN phường Phú Hòa

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.622.574
Truy cập hiện tại 9