Heo đất nghĩa tình
Ngày cập nhật 26/05/2010

Hưởng ứng phong trào tiết kiệm theo gương Chủ tịch Hồ Chí Minh, 3 năm qua, phụ nữ phường Thủy Lương (Hương Thủy) đã triển khai hiệu quả mô hình “Nuôi heo đất tiết kiệm”

Một miếng khi đói
 
     Cơn lụt lịch sử năm 1999 cướp đi của chị Võ Thị Liễu (thôn Lương Hậu) người chồng thân yêu. Mẹ chồng chị cũng vì mất đứa con trai duy nhất mà phát điên. Từ đó, gia đình rơi vào túng bấn, bao nhiêu khổ nhọc đè năng lên vai chị Liễu. Không nghề nghiệp ổn định, lại một mình nuôi con thơ, mẹ già, chị không xoay xở nổi. Ngòai 3 sào ruộng, chị làm thuê làm mướn mà chẳng nuôi nổi 4 miệng ăn. Bao năm rồi, cả nhà đành chen chúc trong căn nhà nhỏ chưa đến 10 m2. Năm 2009, Hội LHPN tỉnh hỗ trợ xóa nhà tạm cho gia đình chị. Ngày khánh thành chị Liễu rưng rưng xúc động khi được ở nhà mới. Niềm vui lại nhân đôi khi chị được Hội LHPN phường (Hội) tặng chiếc giường mới, món quà tình nghĩa trị giá 1 triệu đồng được trích từ phong trào “Nuôi heo đất tiết kiệm” của chị em hội viên. Mới đây, chị còn được hỗ trợ 500 nghìn đồng để mua cặp heo giống về nuôi. “Tui cảm động trước tình cảm chị em hội viên dành cho mình. Đó cũng là động lực cả về vật chất và tinh thần, giúp tui vượt qua cơn bĩ cực” chị Liễu tâm sự.
    Chị Trần Thị Bằng (thôn An Khánh) nhớ mãi sự giúp đỡ, chia sẻ kịp thời của chị em phụ nữ khi mình lâm bệnh phải nhập viện mà trong tay chẳng có đồng nào...Thuộc diện hộ cận nghèo, gia đình chị Bằng rất khó khăn. Thu nhập của gia đình chỉ biết trông vào những tờ vé số mà chồng chị, anh Lê Phúc, bán mỗi ngày, lãi khỏang 30 nghìn đồng. Những lúc trời mưa không bán được là cả nhà...đói. Sức khỏe yếu, lại đau ốm liên miên, chị Bằng chẳng thể làm được việc gì phụ giúp cho chồng. Khó khăn càng thêm chồng chất khi chị bị sỏi ống mật chủ. Nghèo phải chạy ăn từng bữa, chị lấy đâu ra tiền chữa bệnh. Trước hoàn cảnh đó, những chú heo đất lại được các hội viên trong thôn khui ra, chung tay cùng người thân chị lo thuốc thang. Chị Bằng kể: “Lúc ấy, chị em hội viên đã quyên góp 700 nghìn đồng để kịp thời đưa tui đi cấp cứu, nhập viện. Tui mang ơn các chị ấy lắm, không lời nào nói hết...”

Heo đất làm... việc thiện

    Chị Phạm Thị Thanh Sơn, Chủ tịch Hội LHPN phường Thủy Lương cho biết: Sau khi học tập các chuyên đề thực hiện cuộc vận động Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, Hội đã phát động phong trào Nuôi heo đất tiết kiệm”, một trong những hình thức làm theo vừa phù hợp với điều kiện của hội viên lại mang ý nghĩa thiết thực. Nam 2007, từ thực hiện thí điểm ở thôn Lương Xuân, phong trào nhanh chóng được chị em hưởng ứng và nhân rộng khắp 6/6 chi hội. Hàng ngày, các chị đều cố gắng tiết kiệm ít nhất là 2000 đồng từ tiền đi chợ, tiền bán rau, bán trứng...để “nuôi heo”. Nhiều chị có những khỏan thu nhập bất ngờ còn tranh thủ bỏ vào heo “chứ để ngoài tiêu mất, phí lắm”, như tâm sự của chị Đặng Thị Thu Sương ở thôn Lương Xuân. Chị Sương buôn bán ở chợ, ngày nào lãi nhiều, chị cho “heo” ăn nhiều. Thế mà sau hơn 1 năm, chị tích lũy được 6 triệu đồng để mua máy vi tính cho con.
    Từ 30 hội viên lúc đầu đến nay, toàn phường có 198 chị tham gia và đã tiết kiệm được 24 triệu đồng. Mỗi năm, hội tổ chức “mổ heo” vào các dịp kỷ niệm 8/3 và 20/10. Dịp này các chị trích hơn 1 triệu đồng để tặng cho 6 chị phụ nữ nghèo và 1 em học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn để động viên tinh thần. Với phương châm “nuôi heo để giúp người, giúp mình”, khoản tiền tích góp của các chị đã kịp thời giúp đỡ cho không ít chị em trong phường vượt qua lúc khó khăn ngặt nghèo. Năm ngoái, chị Bằng, chị Hường (thôn An Khánh) bị ốm không có tiền nằm viện, chị em trong hội đã quyên góp hỗ trợ 2 triệu đồng, rồi chị Thu (Lương Xuân) phải sinh mổ được hỗ trợ 600 nghìn đồng.
    Phụ nữ Thủy Lương đa số làm nông, thu nhập không ổn định. Vì thế, tuy chưa nhiều nhưng số tiền tiết kiệm này đã giải quyết khó khăn cho nhiều gia đình, thể hiện truyền thống đoàn kết tương thân tương ái của chị em và bước đầu tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức, lối sống thực hành tiết kiệm, chống lãng phí của các hội viên. Chị Sơn chia sẻ: “Đây là cách “làm theo” thiết thực theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh. Hơn thế, những chị được giúp đỡ cũng cảm thấy rằng mình không bị bỏ rơi, xóa dần tư tưởng mặc cảm, an phận và tích cực tham gia sinh hoạt Hội. Từ đó thúc đẩy phong trào của Hội ngày càng phát triển. Tôi mong phong trào này sẽ được nhân rộng hơn nữa để có thêm nhiều mảnh đời khó khăn được giúp đỡ”. Thực hiện hiệu quả phong trào này cũng là một trong những lý do giúp cho Hội LHPN phường Thủy Lương được Hội LHPN Việt Nam tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ công tác Hội suốt 2 năm liền 2008 và 2009.

Trang Hiền

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.622.676
Truy cập hiện tại 13