Văn hóa Huế, con người Huế
Trong các sản phẩm nghề truyền thống, nón lá trở thành đặc sản văn hóa của du khách khi đến Huế. Cần một hướng đi phù hợp trong việc khôi phục và phát huy hơn nữa nghề chằm nón thông qua các hoạt động du lịch cộng đồng.  
Bằng những việc làm thiết thực và cụ thể, các cấp hội phụ nữ Thừa Thiên Huế đã và đang góp phần bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa của ẩm thực Huế, góp phần xây dựng “Huế - Kinh đô ẩm thực”.  
Học sư phạm, gắn bó với nghề thêu, song lại có niềm đam mê bất tận với áo dài nên 10 năm nay, Giám đốc Công ty TNHH TM&DV Thêu may Đoan Trang gắn liền với vai trò nhà thiết kế (NTK) áo dài. Chị đã khẳng định tên tuổi qua các show diễn thời trang trong và ngoài nước.  
Nghề làm nón lá bắt đầu xuất hiện và phát triển khi thành lập làng Vân Thê với khoảng từ 10-15 hộ sản xuất chủ yếu phục vụ cho người dân phụ nữ làm đồng áng, đi chợ… Mãi đến năm 1975, sau khi đất nước thống nhất nghề nón lá bắt đầu phát triển mạnh. Trên địa bàn toàn xã Thuỷ Thanh nói chung, làng Vân Thê nói riêng hầu như nhà nào cũng chằm nón lá. Tuy nhiên, trong những năm trở lại đây do nhiều nguyên nhân, nghề nón/chằm nón lá dần bị mai một, chỉ còn lại một số hộ ở làng Vân Thê chằm nón lá.
Các cấp hội phụ nữ đóng góp thiết thực để thực hiện mục tiêu năm 2025 xây dựng Thừa Thiên Huế trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản Cố đô và bản sắc văn hóa Huế theo tinh thần Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị.
Cháo hến là món ăn nổi tiếng ở Huế bởi vị thơm ngon của hến, cay nồng của ớt tiêu. Không những thế nó còn là món ăn rất bổ dưỡng và đặc biệt ấm bụng trong tiết trời mưa.
Ai đã có dịp ghé thăm Huế, vùng đất chùa chiền chắc không thể nào quên các món chay ở vùng đất Cố đô.
 Không còn xa lạ với người dân xứ Huế, đặc biệt là giới trẻ, bánh canh bà Đợi đã trở thành điểm dừng chân quen thuộc trong ngày, nhất là những ngày nghỉ hoặc vào dịp cuối tuần.   Tô bánh canh trong vắt cùng các nguyên liệu đi kèm để bạn có thể "trổ tài" pha chế
 Trong khi một số giới trẻ Việt Nam hờ hững với loại hình văn hóa ẩm thực truyền thống thì nhiều sinh viên nước ngoài lại tìm đến Huế nghiên cứu và học tập một cách say mê. Đặc biệt thời gian gần đây, khi thiết kế tour du lịch đến Huế, các hãng lữ hành quốc tế luôn muốn du khách được trải nghiệm ẩm thực Huế, từ những món ăn đơn giản chốn dân dã cho đến những món ăn cầu kỳ chốn cung đình. Tất cả tạo nên sắc màu và không gian ẩm thực độc đáo theo chiều dài lịch sử và văn hóa vùng đất cố đô.  
Ở Huế có tới mấy chục loại chè sang trọng, đài các có, bình dân có. Mỗi loại chè có một hương vị đặc biệt riêng. Người Huế khéo tay, ăn uống cầu kỳ, tinh tế nên chế biến được nhiều thứ chè lạ, ngon và bổ.
Các tin khác
Xem tin theo ngày