Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ                                                                                                         Cảm ơn các bà mẹ ở hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy các thế hệ anh hùng của nước ta
Tin tức - Sự kiện
Khi nói đến trang phục Việt Nam, đương nhiên chúng ta phải đề cập đến cái áo dài Việt. Cổng TTĐT Hội LHPN Việt Nam giới thiệu nghiên cứu của Nhà nghiên cứu văn hóa Trịnh Bách về nguồn gốc Áo dài Việt Nam.    
Ngày 2/9/1945, trên Quảng trường Ba Đình lịch sử, nữ giải phóng quân Đàm Thị Loan (dân tộc Tày) đã vinh dự là 1 trong số 2 người kéo cờ tại Lễ Tuyên ngôn Độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Bà Đàm Thị Loan tên thật là Đàm Thị Nết, sinh ngày 26/8/1926, trong một gia đình cơ sở cách mạng tại xóm Ảng Giàng, xã Bình Long, huyện Hòa An, tỉnh Cao Bằng.
Ngày 14/8, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Phan Ngọc Thọ đã đến Nhà văn hóa thôn làng Rồng (thuộc tổ dân phố An Hải, thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang) dâng hương, tiễn biệt cố Tổng Bí thư Trung ương Đảng Lê Khả Phiêu.
(ĐCSVN) - Đảng bộ Khối Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ phát huy mạnh mẽ nguồn lực trí tuệ; đổi mới, sáng tạo, đột phá trong công tác tham mưu và tổ chức thực hiện nhiệm vụ chính trị, Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, góp phần xây dựng Thừa Thiên Huế phát triển nhanh và bền vững, trở thành thành phố trực thuộc Trung ương.
TTH.VN - Để đảm bảo kịp thời phối hợp với các Tổ kiểm soát liên ngành trong công tác phê duyệt các đối tượng được xem xét vào tỉnh Thừa Thiên Huế; người dân, phương tiện vận tải và chủ hàng ra vào địa bàn Tỉnh Thừa Thiên Huế thực hiện nghiêm các quy định sau:
TTH - “20 năm làm chi hội trưởng phụ nữ, chị Phan Thị Gấm chưa bao giờ xem đó là công việc “vác tù và”, ngược lại luôn dốc sức cống hiến bằng tất cả tấm lòng”. Đó là lời nhận xét của chị Trần Thị Nhạn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Hương Phong, thị xã Hương Trà về chị Phan Thị Gấm, Chi hội trưởng phụ nữ thôn Thanh Phước.
Chủ tịch UBND tỉnh đã có Công văn số 6830/UBND-CT ngày 01/8/2020 thống nhất phương án vận chuyển, cung ứng hàng hóa, nguyên, nhiên vật liệu, vật tư... phục vụ cho sản xuất kinh doanh và phòng chống dịch Covid -19 từ vùng có dịch vào tỉnh Thừa Thiên Huế. Cụ thể:
Ngày 28/7/2020, thay mặt Ban Bí thư TW Đảng, đồng chí Trần Quốc Vượng - Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư - đã ký ban hành Chỉ thị số 46-CT/TW về lãnh đạo Đại hội đại biểu phụ nữ các cấp và Đại hội đại biểu phụ nữ toàn quốc lần thứ XIII nhiệm kỳ 2022–2027. Cổng TTĐT Hội LHPN Việt Nam xin giới thiệu toàn văn Chỉ thị này.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Luật pháp - Chính sách
Có hiệu lực từ ngày 04/9/2020, Nghị định số 104/2020/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định số 53/2015/NĐ-CP ngày 29/5/2015 của Chính phủ quy định về nghỉ hưu ở tuổi cao hơn đối với cán bộ, công chức đã bổ sung thêm trường hợp nữ cán bộ, công chức nghỉ hưu ở tuổi cao hơn.    
Tăng mạnh mức phạt với người ngoại tình Tại Nghị định 82 quy định xử phạt hành chính trong lĩnh vực hôn nhân và gia đình có hiệu lực từ ngày 1/9/2020, Chính phủ quy định vi phạm một trong các hành vi sau sẽ phạt từ 03 - 05 triệu đồng: Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ; Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.  Người ngoại tình có thể bị phạt 3-5 triệu đồng. Ảnh minh họa.
Phạt tiền đến 20 triệu đồng nếu tung tin giả lên Facebook   Đây là nội dung được nêu tại Nghị định 15/2020/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, tần số vô tuyến điện, công nghệ thông tin và giao dịch điện tử.      
Ba hình thức kỷ luật cán bộ về hưu có vi phạm; hộ chiếu gắn chíp điện tử... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 7.
Thực hiện Kế hoạch liên ngành giữa Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) và Sở Tư pháp tỉnh Thừa Thiên Huế về công tác phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ giúp pháp lý, tư vấn pháp luật cho phụ nữ; hoà giải cơ sở và lồng ghép giới trong xây dựng pháp luật năm 2020. Tháng 6/2020, Hội LHPN tỉnh phối hợp với Trung tâm Trợ giúp pháp Lý (Sở Tư pháp tỉnh) tổ chức 09 lớp tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật, tư vấn vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý cho gần 500 cán bộ, hội viên, phụ nữ trên địa bàn tỉnh.   
Để khuyến khích tỷ suất sinh ở những địa phương có mức sinh thấp, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu có biện pháp khuyến khích nam, nữ kết hôn trước 30 tuổi và sớm sinh con; thí điểm các biện pháp tăng trách nhiệm đóng góp xã hội đối với những cá nhân không muốn kết hôn hoặc kết hôn quá muộn.
Trong tháng 5/2020 này, sẽ có hàng loạt quy định mới liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau của đời sống xã hội chính thức được áp dụng.
Chính phủ ban hành Nghị định số 49/2020/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Luật Thi hành án hình sự về tái hòa nhập cộng đồng.
Từ ngày 15/4, Nghị định 15, Nghị định 28 năm 2020 do Chính phủ ban hành bắt đầu có hiệu lực với hàng loạt chính sách nổi bật.
Văn bản giải thích Chỉ thị 16 của Thủ tướng đã nêu rõ 3 trường hợp thực sự cần thiết được ra ngoài nhằm giảm thiểu nguy cơ lây lan dịch COVID-19 trong cộng đồng.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Phụ nữ trên các lĩnh vực
Đó là thông điệp cụ thể mà Hội LHPN thị xã Hương Trà tuyên truyền rộng rãi trong cộng đồng dân cư.
TTH - Với mong muốn giúp người dân có cây trồng hiệu quả, phù hợp với biến đổi khí hậu, chị Nguyễn Thị Thu Hiền, xã Phong An (huyện Phong Điền) đã khởi nghiệp và bước đầu thành công với dự án “Lập vùng nguyên liệu, chế biến và thương mại cây Atiso đỏ”.
TTH - Đã bước vào tuổi lục tuần, nhưng chị Hồ Thị Bi, Chi hội trưởng Phụ nữ thôn Hà Úc 4, xã Vinh An (Phú Vang) vẫn nhiệt tình, xông xáo với công tác hội. Là giáo dân, chị luôn ý thức phải sống “tốt đời, đẹp đạo”.    
TTH - Quá thân thuộc với đồng bào dân tộc thiểu số ở xã Trung Sơn (A Lưới), là một nữ cán bộ Mặt trận nhiệt huyết trong công tác xóa đói giảm nghèo vùng biên, các bản làng giữa đại ngàn này không nơi nào thiếu dấu chân của chị.
TTH - Trong con mắt đồng nghiệp, bạn bè và người dân trên địa bàn, chị Phan Thị Hương (tổ 2, tổ dân phố 1, thị trấn A Lưới) là “kiện tướng nông dân” nơi xã biên giới còn nhiều khó khăn.
Khởi động dự án Mộc Truly Hue’s, trồng sen trắng trên mặt ao với diện tích lớn, nhiều người cho rằng chị Phạm Thị Diệu Huyền (sinh năm 1985) đang “mạo hiểm”.
TTH - Từ ngày có dịch, ý thức bảo vệ sức khỏe của mọi người chừng như được quan tâm nhiều lên. Sau giãn cách xã hội, lượng người đạp xe có vẻ như đã bắt đầu “chiếm sóng”. Không còn là SH, Liberty hay Vespa như hay thấy trên đường phố nữa, mà đổi lại đã là Giant, Jett 2 bánh với bộ đề chất lượng.
Ngày 28/5/2020 Hội LHPN xã Hương Toàn tổ chức Hội nghị truyền thông về “Kỹ năng phòng chống xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em”. Tham dự hội nghị, có 60 chị là ủy viên Ban chấp hành Hội LHPN xã, Chi hội trưởng, Chi hội Phó và hội viên nòng cốt trên địa bàn xã.
Hưởng ứng cuộc vận động làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh, góp phần thực hiện tốt cuộc vận động toàn dân “Rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại”. Hội LHPN phường Phú Bài tổ chức buổi giao lưu bóng chuyền hơi tại tổ dân phố 8, phường Phú Bài.  
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Giới và phát triển
Đó là nội dung quan trọng về lao động nữ mà Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam tại AIPA 41 Tòng Thị Phóng đề cập đến tại Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA (WAIPA) chiều 8/9.  

Mumbai, Ấn Độ nơi có hơn 12 triệu người sinh sống đang thay đổi thiết kế một số đèn giao thông để phù hợp với vấn đề bình đẳng giới hơn. Theo đó, đèn giao thông mới sẽ hiển thị hình phụ nữ tương ứng với đèn đỏ và xanh với hình người mặc váy, thay vì hình cây gậy như thông thường.

 

Một hình ảnh biển báo giao thông mới được chính trị gia ở Mumbai Aaditya Thackeray đăng trên Twitter. (Aaditya Thackeray / Twitter)

Sanshu Seika là một công ty cỡ trung, chuyên sản xuất đồ ăn nhanh ở thành phố Kasukabe, gần thủ đô Tokyo (Nhật Bản). Nhiều người sẽ bất ngờ khi biết, công ty thành công nhờ trao quyền lực thực sự cho phụ nữ.
Hè năm nay là mùa hè con người phải gồng mình chống chọi với dịch bệnh Covid-19. Vì thế, việc chăm sóc sức khỏe là vấn đề ưu tiên hàng đầu của mỗi gia đình và bản thân mỗi người, đặc biệt là với trẻ nhỏ.
Ngày 24/5, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức tập huấn trang bị kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho gần 100 trẻ em thuộc các xã Hồng Quảng, Hồng Thượng, Hồng Vân, huyện A Lưới
Vượt qua nỗi đau mất chồng, 16 năm nay, chị Hoàng Thị Liên, tiểu thương hàng ngũ kim, chợ Đông Ba đã bươn chải nuôi con ăn học thành đạt.
Tuổi đều đã trên 50, nhưng mỗi khi nghe hiến máu, các chị Nguyễn Thị Phụng, Nguyễn Thị Xuân và rất nhiều người lớn tuổi khác đều nhiệt tình. Hiến máu đã thành một thói quen, vì họ biết ở ngoài kia, có người sẽ được cứu sống nhờ những giọt máu ấy.
Khi ở nhà, cha mẹ nên hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử. Nếu bố ngồi làm việc máy tính, mẹ lướt facebook thì chắc chắn con cũng sẽ xem ti vi. Bố mẹ cùng chơi với con, chuyện trò với con để con không có khoảng thời gian rảnh, buồn chán.  
TS. Bùi Thị Hòa Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Với việc đảm bảo lồng ghép giới theo quan điểm “Lồng ghép, bảo đảm bình đẳng giới trong quá trình xây dựng và tổ chức thực hiện Đề án”, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 được Chính phủ chuẩn bị trình Quốc hội khóa XIV tại kỳ họp thứ 9, với mục tiêu tổng quát: “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”[1] sẽ mở ra nhiều cơ hội để phụ nữ dân tộc thiểu số tiếp cận và tham gia chương trình hiệu quả với vai trò vừa là chủ thể tham gia vừa là đối tượng thụ hưởng chính sách. Bài viết chỉ ra những nguy cơ bị bỏ lại phía sau của phụ nữ dân tộc thiểu số và đưa ra những khuyến nghị về vấn đề lồng ghép giới trong Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.  
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.275.437
Truy cập hiện tại 138