Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà nên tốt đẹp rực rỡ                                                                                                         Cảm ơn các bà mẹ ở hai miền Nam Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy các thế hệ anh hùng của nước ta
Tin tức - Sự kiện
Từ nhiều góc nhìn khác nhau, những câu chuyện, cảm xúc sẻ chia, các vị khách mời đã mang đến cho chương trình nhiều thông tin bổ ích, các kiến thức, kỹ năng về cách giữ lửa yêu thương trong gia đình để cùng nhau vượt qua đại dịch một cách an toàn và ý nghĩa...
Năm 1949, khi trường dạy làm báo Huỳnh Thúc Kháng chính thức thành lập và đi vào hoạt động, Chủ tịch Hồ Chí Minh viết thư động viên 3 nhà báo nữ là học viên lớp đào tạo báo chí đầu tiên trong kháng chiến: “Nghe nói có 3 cô đến học viết báo, đó là một điều đáng mừng cho báo chí ta. Lớp này là lớp học viết báo đầu tiên, tôi mong các chú và các cô, thi đua nhau học và hành cho xứng đáng là những người tiên phong trên mặt trận báo chí…”.    
Đó là thông điệp ý nghĩa và sâu sắc được lan tỏa đi từ sự kiện Ngày hội Gia đình yêu thương do TW Hội LHPN Việt Nam tổ chức trực tuyến lúc 9h00 sáng ngày 18/6/2021, livestream trên Fanpage Facebook của Hội.    
Nhân dịp kỷ niệm 20 năm ngày Gia đình Việt Nam, Hội LHPN Việt Nam tổ chức ngày hội Gia đình yêu thương với mục đích tôn vinh tình yêu thương, những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình Việt Nam, động viên khuyến khích gia đình Việt vượt qua đại dịch COVID-19.
Trong số 499 người trúng cử ĐBQH khóa XV, có 151 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 30,26%. Chủ Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và 11 cán bộ Hội LHPN các cấp trúng cử.
Chiều 10.6, Hội đồng Bầu cử quốc gia (HĐBCQG) tổ chức họp báo công bố nghị quyết về kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV. Tại họp báo, Tổng thư ký QH, Chánh văn phòng HĐBCQG Bùi Văn Cường công bố Nghị quyết số 748 về kết quả bầu cử và danh sách người trúng cử ĐBQH khóa XV.
Chiều 10/6, Hội đồng bầu cử quốc gia đã Công bố Nghị quyết về Danh sách những người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Hà Thị Nga và 11 cán bộ chuyên trách Hội LHPN các cấp trúng cử đại biểu Quốc hội.
Với tinh thần “Nâng niu giá trị nông sản Việt - Kết nối nông sản - san sẻ yêu thương - vượt qua đại dịch”, từ ngày 07/6/2021, TW Hội LHPN Việt Nam thực hiện khởi động điểm hỗ trợ, kết nối tiêu thụ nông sản cho các địa phương đang bị ùn tắc vì dịch Covid-19 tại địa điểm 68 Nguyễn Chí Thanh, TP. Hà Nội.
Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, tỉnh Hà Tĩnh đã quyết định thực hiện giãn cách xã hội TP Hà Tĩnh theo chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ từ 12h trưa 8-6.  
Ngày Đại dương thế giới 8/6 do Liên hợp quốc thông qua thể hiện sự đoàn kết, kết nối tất cả mọi người trên toàn thế giới với mục tiêu bảo tồn nguồn tài nguyên biển và đại dương. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết, chủ đề Ngày Đại dương thế giới năm nay là “Đại dương: Sự sống và sinh kế” với thông điệp làm nổi bật sự đa dạng hệ sinh thái biển, lan tỏa ý nghĩa của đại dương đối với hoạt động sinh kế của con người và nguồn sống của các loài sinh vật trên Trái đất.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Luật pháp - Chính sách
Quy định mới về đấu giá, chuyển nhượng quyền sử dụng kho số viễn thông, tên miền internet; điều kiện hoạt động của trung tâm, doanh nghiệp dịch vụ việc làm; tổ chức, cá nhân được phép khai thác, sử dụng thông tin bảo hiểm của mình... là những chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2021.
Hỏi: Hiện nay có một số loại thực phẩm bị phát hiện sử dụng phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm vượt quá giới hạn cho phép, vi phạm quy định về an toàn thực phẩm và ảnh hưởng lớn đến quyền lợi người tiêu dùng. Quy định pháp luật về hình thức xử phạt vi phạm đối với các hành vi này như thế nào?
Hỏi: Luật số 72/2020/QH14 Luật Bảo vệ môi trường có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 quy định như thế nào về hành vi bị nghiêm cấm trong hoạt động bảo vệ môi trường    
Theo Nghị quyết số 559 của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, tổng số cán bộ Hội LHPN các cấp được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội là 36 người, trong đó có 2 ứng cử viên do Trung ương giới thiệu.
Câu hỏi: Các trường hợp nào bị xóa tên trong Danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội, ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân?
Năm chính sách mới có hiệu lực từ cuối tháng 4/2021, đó là: Đánh đập chó, mèo bị phạt đến 3 triệu đồng; Bổ sung quy định về các trường hợp không thu thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu; Đình chỉ thi tốt nghiệp THPT nếu mang vật dụng bị cấm vào phòng chờ; Học sinh từ 6 - 15 tuổi được thi vào trường năng khiếu thể dục thể thao; Tiêu chí xác định doanh nghiệp công nghệ cao… là những chính sách mới sẽ có hiệu lực.
Câu hỏi: Việc lập và công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân được thực hiện như thế nào?
Câu hỏi: Hội nghị hiệp thương lần thứ ba ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương đối với việc giới thiệu người ứng cử đại biểu Quốc hội được tổ chức khi nào? Thành phần, nội dung và cách thức tiến hành?
Câu hỏi: Phạm vi tham gia bầu cử của các nhóm đối tượng cử tri được quy định như thế nào?
Quyết định 5609/QĐ-BYT ngày 31/12/2020 của Bộ Y tế ban hành tạm thời Quy trình giám định pháp y đối với trẻ em bị hoặc nghi ngờ bị xâm hại tình dục và Quy trình giám định pháp y đối với trẻ em bị hành hạ, ngược đãi, đánh đập. Quy định có hiệu lực từ ngày 01/4/2021.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Phụ nữ trên các lĩnh vực
Thiếu tá Quân nhân chuyên nghiệp (QNCN) Hồ Thị Thanh Bình - nhân viên Quân y, Đại đội 18 Thông tin, Phòng Tham mưu, Chủ tịch Hội Phụ nữ cơ sở Phòng Tham mưu, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) là một trong những tấm gương vượt khó, hoàn thành tốt chức trách, nhiệm vụ được giao...
Chín năm làm chi hội trưởng Hội phụ nữ, chị chưa bao giờ xem đó là công việc “vác tù và”. Đó là nhận xét của chị Võ Thị Thảo Nguyên, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Phú Bài về chị Ngô Thị Khánh, chi hội Trưởng Hội phụ nữ tổ 1, phường Phú Bài.
Những tiếng cách cách đóng đinh gỗ, tiếng rổn rảng trống khua từ lâu đã quen thuộc với những người dân tổ dân phố 9 (phường Phú Bài, TX. Hương Thủy). Người dân nơi đây quen với tiếng làm trống, thử trống, và cũng quen dần với hình ảnh chị Nguyễn Thị Huyền, người phụ nữ hàng ngày cặm cụi tiếp nối nghề trống truyền thống làng Đọi Tam.
Biến tự ti thành tự tin, truyền động lực để cùng nhau cố gắng, Câu lạc bộ (CLB) Phụ nữ khuyết tật tỉnh đã trở thành điểm tựa, giúp phụ nữ khuyết tật nâng cao hiểu biết, phát triển kinh tế, tự tin hòa nhập cộng đồng.
“Tâm huyết, bản lĩnh và trách nhiệm, chị Nguyễn Thị Hòa luôn làm tốt nhiệm vụ của người đại biểu HĐND”, chị Hồ Thị Sương, Phó Chủ tịch HĐND thị trấn Phong Điền (huyện Phong Điền) đánh giá.
Ngày 10/4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TPHCM (HUFO) và Hội hữu nghị Việt - Pháp tổ chức lễ đón nhận Huân chương Sĩ quan Công trạng quốc gia của Chính phủ Pháp, trao tặng cho PGS.TS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Chủ tịch Hội Y học TPHCM, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt - Pháp TPHCM.
Về Thôn 2, xã Hương Lộc, huyện Nam Đông, hỏi về chị Đỗ Thị Hồng Di - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn, người dân ai cũng biết và yêu quý. Với tấm lòng nhiệt huyết, hết lòng vì người nghèo, chị Di đã không quản ngại khó khăn, tận tụy với công việc, quản lý tốt nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội trên địa bàn.
“Từ suy nghĩ, hành động và kết quả đạt được, chị Trương Thị Vện, hội viên Chi hội Phụ nữ tổ 12, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) phường Thủy Dương là một trong những điển hình của phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc của Hội LHPN thị xã”, chị Nguyễn Thị Mỹ Nhung, Chủ tịch Hội LHPN thị xã Hương Thủy đánh giá.
Theo Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng, đây là lần đầu tiên một đại biểu Quốc hội của Việt Nam được nhận Huân chương cao quý này của Pháp khi đang công tác ở một cơ quan của Quốc hội.
Hưởng ứng phong trào phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc, nhiều năm qua, trên địa bàn phường đã có nhiều tấm gương phụ nữ làm kinh tế giỏi, vươn lên làm giàu chính đáng, góp phần tích cực vào công tác xóa đói giảm nghèo, phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Điển hình là chị Trương Thị Vện - Hội viên phụ nữ Chi hội 12, phường Thuỷ Dương, thị xã Hương Thuỷ.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Giới và phát triển
Trong số 499 người vừa trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, gương mặt trẻ nhất là chị Quàng Thị Nguyệt (24 tuổi, dân tộc Khơ Mú ở tỉnh Điện Biên). Là nữ nông dân người dân tộc thiểu số, có bằng Cử nhân Học viện Phụ nữ Việt Nam, chị Nguyệt đau đáu những vấn đề an sinh và bình đẳng giới của phụ nữ vùng dân tộc thiểu số, miền núi, biên giới...
Chính phủ Úc viện trợ 9,5 triệu đô la Úc để hỗ trợ dự án mới “Xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam” từ tháng 6/2021 đến tháng 7/2025. Dự án nhằm đạt mục tiêu là tất cả phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam, bao gồm cả những người dễ bị tổn thương, có thể sống một cuộc sống không bị bạo lực.  
Sáng 19/5, đại diện Hội LHPN Việt Nam, Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa đã tham gia trực tuyến buổi báo cáo kết quả nghiên cứu về “Vai trò, hoạt động và đóng góp của nữ đại biểu dân cử Việt Nam giai đoạn 2016-2021” do Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP) tại Việt Nam, Ban Công tác Đại biểu thuộc Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan cùng phối hợp nghiên cứu.
Trong những năm qua, Hội LHPN Việt Nam đã có nhiều chương trình, kế hoạch nhằm xúc tiến các hoạt động truyền thông, hỗ trợ kết nối thị trường, đầu tư, cũng như đề xuất luật pháp chính sách nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp và chính đáng của các doanh nhân, đặc biệt là các doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ.    
Trong giai đoạn 2016-2020, công tác triển khai Kế hoạch hành động về bình đẳng giới ngành giáo dục đạt được một số thành tựu, đạt được 19/22 chỉ tiêu cụ thể nhằm thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giữa nam và nữ về cơ hội tiếp cận, tham gia, hưởng lợi trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo.
Đó là chủ đề Hội thảo trực tuyến do ASEAN ACT tổ chức với sự tham dự của 400 đại biểu kết nối với điểm cầu của 7 nước trong khu vực ASEAN và diễn ra vào chiều ngày 31/3/2021, trong đó Việt Nam có 3 điểm cầu (trụ sở Hội LHPN Việt Nam, Cần Thơ và Học viện Cảnh sát Nhân dân).
Đó là một trong những mục tiêu được đề ra trong Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2021 - 2030
Phụ nữ tham gia cơ quan dân cử có chuyển biến tích cực, song tỷ lệ nữ đại biểu dân cử còn thấp, chưa phản ánh thực chất tiềm năng của phụ nữ. Đó là nhận định của TS. Vương Thị Hanh - Nguyên Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Cepew    
Diễn đàn “Thúc đẩy thực hiện các Mục tiêu Phát triển Bền vững từ góc độ bình đẳng giới” do TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Liên hợp quốc tại Việt Nam (thông qua Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ - UNWomen) đồng tổ chức tại Hà Nội sáng ngày 10/3/2021.    
Sự kiện #globalguytalk tại Việt Nam ("Đàn ông toàn cầu lên tiếng") vừa được ra mắt tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam vào chiều tối 8/3. Sự kiện nhằm bắt đầu các cuộc trò chuyện giữa những người đàn ông có thể ảnh hưởng đến thái độ và gia tăng bình đẳng giới.
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.674.268
Truy cập hiện tại 44