Lớn tuổi vẫn sẵn sàng hiến máu
Ngày cập nhật 14/05/2020

Tuổi đều đã trên 50, nhưng mỗi khi nghe hiến máu, các chị Nguyễn Thị Phụng, Nguyễn Thị Xuân và rất nhiều người lớn tuổi khác đều nhiệt tình. Hiến máu đã thành một thói quen, vì họ biết ở ngoài kia, có người sẽ được cứu sống nhờ những giọt máu ấy.

Ngoài hiến máu, chị Nguyễn Thị Phụng còn tích cực tham gia công tác xã hội, tạo việc làm cho chị em phụ nữ

Đạp xe đi hiến máu

Mong muốn hiến máu từ lâu, nhưng phải đến khi đứng tuổi chị Nguyễn Thị Xuân, ở xã Vinh Mỹ (Phú Lộc) mới thỏa ước nguyện. “Lúc đó tôi cũng hơn 40 tuổi rồi, muốn hiến máu lắm nhưng không biết phải làm sao”, chị Xuân kể. May mắn chị gặp một cán bộ xã hướng dẫn, lại đúng đợt hiến máu, thế là người phụ nữ sinh năm 1965 hăng hái đi xe đạp đến ủy ban, theo đoàn đến địa điểm tập trung để hiến máu.

Hoàn cảnh của chị Xuân khó khăn, chồng mất, con cái đều học hành, làm ăn xa. Người phụ nữ đã 55 tuổi hằng ngày quanh quẩn bên mảnh vườn, vừa chăn nuôi, vừa trồng trọt. Suy nghĩ của chị chân chất, lành hiền: “Hiến máu giúp đỡ được cho người khác nên tôi vui lắm. Tinh thần phấn chấn nên càng hiến tôi thấy mình càng khỏe khoắn”.

Từ lúc hiến lần đầu tiên đến nay, cứ đều đặn mỗi năm, chị Xuân hiến máu một lần. Đến nay, đã 55 tuổi, người phụ nữ này đã 11 lần tham gia hiến máu. Chiếc xe đạp cũ đã được thay bằng xe máy, nhưng chị Xuân vẫn vậy, mỗi lần gần dịp hiến máu lại nôn nao.

Ở Vinh Mỹ, ngoài chị Xuân, có nhiều cá nhân vẫn nhiệt tình hiến máu dù đã lớn tuổi, đó là ông Trần Luyến, ông Lê Sanh. Ông Đào Công Nông, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Phú Lộc, cho biết: “Vinh Mỹ là địa phương có số lượt người hiến máu rất tích cực. Trong đó, nhiều cá nhân dù đã lớn tuổi vẫn hăng hái tham gia hiến máu. Đó là động lực giúp mọi người, đặc biệt là những người trẻ noi gương, từ đó thúc đẩy phong trào hiến máu cứu người trong cộng đồng”.

Suy nghĩ tích cực

Chị Nguyễn Thị Phụng ngụ tại xã Quảng An, huyện Quảng Điền đã 20 năm nay gắn bó với công tác hội phụ nữ trong vai trò Chi hội trưởng thôn An Xuân Tây. Từ năm 2002, chị biết đến hiến máu, và đến nay đã tích cực tham gia hiến trên 15 lần. Lần giở những tờ giấy chứng nhận, chị Phụng kể: “Nhiều người nói tôi hiến máu làm chi nữa, già rồi. Nhưng tôi nghĩ mình còn trong độ tuổi hiến máu. Vả lại máu của mình có ích cho người khác thì mình cứ hiến thôi”.

Ít người biết rằng, trong thời gian hiến máu tích cực nhất là lúc chị Phụng nợ nần chồng chất do nuôi tôm thua lỗ. Sau này, cuộc sống khấm khá hơn, mong muốn chị em đỡ vất vả, chị Phụng nhận hàng, duy trì nghề thêu, vừa tạo thu nhập cho bản thân, vừa giúp đỡ hội viên.

Đến nay, tổ thêu kimono của chị Phụng duy trì ổn định 20 thành viên, đều là chị em phụ nữ trong địa phương. Mỗi tháng, thu nhập bình quân của các chị hơn 3 triệu đồng. Nghề thêu phù hợp với những chị em không thể lao động nặng hoặc tranh thủ lúc nông nhàn. Vì nói được, lại làm tích cực, chị Phụng được mọi người tin yêu, kính nể.

Chị Đặng Thị Hoài, Chủ tịch Hội CTĐ xã Quảng An, thông tin: “Chị Nguyễn Thị Phụng rất tích cực hiến máu, và cũng là phụ nữ năng nổ, nhiệt tình tại địa phương. Nêu gương chị Phụng, nhiều phụ nữ cũng là thành viên hiến máu nòng cốt của xã như chị Trần Thị Lệ, Trần Thị Lan…”.

Chị Phụng và chị Xuân là những người phụ nữ chịu khó, vất vả trồng trọt, chăn nuôi để mưu sinh. Song ở họ, sự tử tế đã thể hiện bằng suy nghĩ, hành động tích cực như hiến máu và tạo việc làm cho những phụ nữ cùng cảnh ngộ.

Mai Huế

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.288.089
Truy cập hiện tại 90