Bí quyết phòng dịch Covid-19 khi đi chợ hàng ngày
Ngày cập nhật 13/03/2020

Hàng ngày, bạn vẫn phải đi chợ để mua thức ăn, rau xanh cho gia đình. Có cách nào để phòng dịch Covid-19 tại những nơi tập trung đông người như vậy? Những bí quyết dưới đây có thể hữu ích với người nội trợ.

Chợ không chỉ là nơi tập trung đông người, mà còn có nhiều khu vực ẩm thấp, thậm chí một số nơi còn không được sạch sẽ. Đây là môi trường lý tưởng để vi khuẩn, virus sinh sôi và lây lan dịch Covid-19.

Cần thực hiện những biện pháp gì để giữ an toàn cho bản thân, phòng tránh dịch bệnh khi đi chợ?

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, những việc cần làm để tránh dịch Covid-19 khi đi chợ bao gồm:

- Rửa tay thường xuyên khi đi chợ.

Sau khi đi chợ, mọi người phải rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm tay trực tiếp vào động vật tươi sống hoặc các các sản phẩm làm từ thịt động vật.

Rửa sạch tay bằng xà phòng sau khi đi chợ

- Không được chạm tay vào mắt, mũi hoặc miệng.

- Không hoặc hạn chế tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc các loại thịt động vật đã hư hỏng.

- Đối với các loài động vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm, chim, dơi... tuyệt đối không tiếp xúc. 

- Không tiếp xúc với khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.

Song song thực hiện những biện pháp bảo vệ theo khuyến cáo như trên của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO, chị Lê Trang (phố Giải Phóng, Hà Nội) chia sẻ với PNVN những bí quyết phòng dịch của riêng mình:

Luôn đeo khẩu trang khi đi chợ. Nên sử dụng loại khẩu trang vải kháng khuẩn, sau khi đi chợ về, bạn tháo ra, giặt sạch và phơi khô luôn.

Bạn cần đeo khẩu trang đúng cách

- Lên danh sách các mặt hàng cần mua từ ở nhà, để hạn chế thời gian la cà ngoài chợ. Khi đến chợ, bạn đến đúng những gian hàng cần mua. Nếu không cần thiết, chỉ giao tiếp vừa đủ, tránh "tám chuyện" với nhiều người.

Chuẩn bị đủ các loại tiền lẻ để mua rau, mua hành tỏi… để hạn chế việc nhận lại tiền thối, bởi tiền cũng là một trong những vật chủ có thể lây truyền dịch bệnh.

Không tiếp xúc, chạm tay vào thực phẩm sống

- Không chạm trực tiếp với thực phẩm tươi sống, các vật phẩm tại các chợ. Nếu cần phải dùng tay để lựa chọn, bạn nên mang theo một đôi găng tay bằng nylon.

- Luôn mang theo mình một chai cồn nhỏ hoặc một chai nước rửa tay kháng khuẩn, để sát khuẩn tay khi cần thiết.

Mua thực phẩm đủ dùng trong một hoặc hai ngày, để hạn chế ra, vào chợ nhiều lần.

Trong trường hợp nghi ngờ mắc bệnh, cần thực hiện cách ly ngay, đồng thời thông báo cho cơ quan y tế địa phương (thông qua đường dây nóng 19003228 hoặc 19009095).

Theo phunuvietnam.vn

 
 
 
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 2.711.426
Truy cập hiện tại 880