Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam tiếp công dân, chỉ đạo tham gia giám sát hai vụ việc xâm hại phụ nữ, trẻ em
Ngày cập nhật 21/08/2019

Chiều 20/8/2019, tại Hà Nội (68 Nguyễn Chí Thanh), UV TW Đảng, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã có buổi tiếp công dân theo quy định của Luật Tiếp công dân 2013. Cùng dự có Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa, lãnh đạo các ban, đơn vị liên quan và Hội LHPN tỉnh Lào Cai, Hưng Yên.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà và lãnh đạo Hội đã trực tiếp nghe công dân trình bày các vụ việc liên quan.

Cha dượng xâm hại con riêng của vợ tại Lào Cai

Trường hợp của chị Hoàng Thị Thu Trang, công dân hiện đang thường trú tại Lào Cai có con gái riêng là cháu LA (sinh năm 2007) bị bố dượng là Nguyễn Thanh Bình xâm hại từ năm 2017. Vụ án đã được xử sơ thẩm với kết quả TAND TP Lào Cai tuyên Bình 5 năm tù về tội danh tội Dâm ô với người dưới 16 tuổi.

Cho rằng kết quả của phiên tòa sơ thẩm chưa thoả đáng, chị Trang đã làm đơn gửi tới Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam và được Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam gửi công văn cùng đơn kiến nghị của chị tới Hội LHPN Việt Nam.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, nghiên cứu vụ việc, Hội LHPN Việt Nam đã có công văn gửi Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai kiến nghị nghiên cứu, xem xét, trả hồ sơ về Viện KSND tỉnh để yêu cầu cơ quan điều tra tiến hành điều tra bổ sung, giải quyết vụ án khách quan, công bằng, theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền lợi ích hợp pháp của trẻ em gái, đảm bảo tính răn đe của pháp luật đối với tội phạm xâm hại tình dục trẻ em. Hiện nay, TAND tỉnh Lào Cai đã xét xử hủy bản án sơ thẩm để điều tra lại. Ông Bình đang bị tạm giam trong quá trình điều tra. Đồng thời, trong thời gian qua, mẹ con chị Trang cũng đã đến Ngôi nhà bình yên của Hội LHPN Việt Nam tại Trung tâm Phụ nữ và Phát triển và nhận được sự hỗ trợ, giúp đỡ tích cực, toàn diện. Cháu LA vừa trở về địa phương để kịp vào năm học mới.

Tại buổi tiếp công dân, chị Trang mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam về mặt pháp lý, tinh thần, tình cảm cho mẹ con chị, đặc biệt là cháu LA.

C hị Trang (áo đen) mong muốnnhận được sự hỗ trợ của Hội LHPN Việt Nam 

Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà đã bày tỏ sự chia sẻ, cảm thông sâu sắc tới chị T, gia đình và đặc biệt là cháu LA. Chủ tịch Hội khẳng định, Hội LHPN Việt Nam đã có những hoạt động cần thiết theo đúng chức năng, nhiệm vụ của tổ chức, bước đầu mang lại kết quả. Tiếp theo, với tất cả trách nhiệm và tình cảm của một tổ chức đại diện, chăm lo, bảo vệ quyền, lợi ích chính đáng, hợp pháp cho phụ nữ, trẻ em, Hội sẽ tiếp tục theo sát vụ việc, thu thập hồ sơ vụ án, đồng thời có văn bản kiến nghị gửi Đoàn giám sát tối cao của Quốc hội; Ủy ban Tư pháp của Quốc hội, chính thức có ý kiến của Hội để đưa vụ án này vào một trong các vụ điển hình để Đoàn giám sát tối cao giám sát; đồng thời có công văn gửi các cơ quan điều tra tỉnh Lào Cai bảo đảm thực hiện quy trình điều tra thân thiện, phù hợp với trẻ em để tránh gây áp lực và làm cháu bé bị tổn thương thêm.


Chủ tịch Hội cũng chỉ đạo lãnh đạo Hội LHPN tỉnh Lào Cai trực tiếp tới cơ sở, đến thăm gia đình cháu LA để tìm hiểu xem cháu đã ổn định tâm lý chưa, lắng nghe nguyện vọng của cháu, kịp thời giúp cháu có được cuộc sống bình an nhất sau vụ việc.

Chủ tịch Hội mong muốn chị Trang vững vàng vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống, nuôi dạy hai con; theo dõi sát tâm lý của con để giúp con tiếp tục phát triển bình thường, đặc biệt là chú ý bảo vệ an toàn cho bản thân các con và gia đình.

Vụ việc bà ngoại có cháu gái mang biểu hiện tâm thần nghi bị hàng xóm có hành vi xâm hại

Vụ việc người bà ngoại có cháu gái mang biểu hiện tâm thần nghi bị hàng xóm có hành vi xâm hại tại Hưng Yên cũng là một vụ việc đau lòng khiến Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà trăn trở.

Bà TTH có con gái bị tâm thần, cháu ngoại tên là T. (sinh năm 1997) cũng có biểu hiện của tâm thần, cuộc sống vô cùng khó khăn, gia đình bà thuộc diện hộ nghèo của địa phương. Vụ việc em T nghi bị gã hàng xóm xâm hại năm 2018 hiện tại chưa được đưa ra khởi tố, điều tra vì không đủ chứng cứ thực tế, thuyết phục. 

TW Hội LHPN đã có văn bản gửi Giám đốc Công an tỉnh, Viện trưởng Viện Kiểm sát tỉnh Hưng Yên đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xem xét, xử lý vụ việc theo đúng quy trình, đúng quy định của pháp luật, hiện đang chờ thông tin phản hồi.

Vụ việc bà ngoại có cháu gái mang biểu hiện tâm thần nghi bị hàng xóm có hành vi xâm hại

Lắng nghe người bà chân chất, thật thà, không biết chữ trình bày vụ việc, Chủ tịch NguyễnThị Thu Hà bày tỏ sự đồng cảm, xót xa với hoàn cảnh khó khăn, éo le của gia đình bà. Chủ tịch đã chỉ đạo Hội LHPN tỉnh Hưng Yên cử cán bộ trực tiếp đến hỗ trợ cùng gia đình đưa em T đi giám định tâm thần nếu gia đình có nhu cầu để em T được hưởng các chế độ về trợ giúp pháp lý miễn phí cũng như chế độ bảo trợ xã hội theo quy định; đồng thời báo cáo Tỉnh ủy Hưng Yên đồng ý để tỉnh Hội tổ chức giám sát vụ việc này nhằm bảo vệ tốt nhất cho phụ nữ.

Tại buổi tiếp công dân, thay mặt lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam, Chủ tịch Hội đã tặng quà nhằm động viên, chia sẻ phần nào khó khăn với các gia đình.
 

 Chủ tịch Hội Nguyễn Thị Thu Hà tặng quà động viên, chia sẻ với chị Trang

Theo hoilhpn.owg.vn

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.674.123
Truy cập hiện tại 56