Công việc thầm lặng của nữ quân nhân
Ngày cập nhật 19/03/2020

Làm việc trong môi trường quân ngũ, kỷ luật nghiêm ngặt, cường độ công việc cao, nhưng những nữ quân nhân đang công tác tại các cơ quan, đơn vị thuộc Bộ chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh luôn thể hiện bản lĩnh của người lính Cụ Hồ, không ngừng học tập, rèn luyện và noi gương Bác, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ dù khó khăn.

Những việc làm thầm lặng của nữ quân nhân

Như thường lệ, hơn 4 giờ 30 phút sáng, khi mọi người và đồng đội còn chìm trong giấc ngủ, trong căn bếp nhỏ, Thượng úy chuyên nghiệp (CN) Tô Thị Thắm - nhân viên nấu ăn đã bắt đầu công việc của mình. Đúng 6 giờ sáng, phòng ăn đã có những mâm cơm tươm tất, nóng hổi, đón các cán bộ, chiến sĩ.

Nấu ăn chưa phải là công việc vất vả, nhưng đây lại là công việc rất quan trọng và đòi hỏi nhiều thời gian. Không kể mùa nắng, mùa mưa, gió rét, lũ lụt, những cán bộ nhân viên nấu ăn như Thượng úy CN Tô Thị Thắm thường xuyên phải đi sớm về muộn, phải thức khuya, dậy sớm để có những bữa ăn ngon phục vụ cán bộ, chiến sĩ trong đơn vị.

Thượng úy chuyên nghiệp Tô Thị Thắm (ngoài cùng) chuẩn bị bữa ăn cho bộ đội.

Thượng úy CN Tô Thị Thắm chia sẻ: Để chế biến được những bữa cơm hợp khẩu vị, các món ăn thay đổi liên tục và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chúng tôi phải cập nhật những món mới, thay đổi cách nấu cho bữa ăn đa dạng. Bên cạnh chất lượng thì cũng phải bày biện sao cho bắt mắt. Niềm vui lớn nhất của chúng tôi là được nhìn thấy đồng đội ăn ngon, ăn hết khẩu phần, qua đó đảm bảo tốt sức khỏe để học tập, huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu và xây dựng đơn vị.

28 năm là nhân viên trạm tổng đài thuộc Đại đội 18 Thông tin, Phòng Tham mưu, Bộ CHQS tỉnh, Đại úy CN Thái Thị Thu Thủy đã trải qua nhiều kỷ niệm khó quên. Với công việc đặc thù trực bảo đảm thông suốt thông tin liên lạc 24/24 giờ cho Bộ CHQS tỉnh, nhiều năm qua, Đại úy CN Thái Thị Thu Thủy và các chị em trực tổng đài gặp không ít khó khăn và vất vả bởi tiếng ồn của máy móc, của sóng điện đã ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe. Tuy nhiên, xác định tốt trách nhiệm được giao, chị Thủy và các chị làm nhiệm vụ trực ở trạm tổng đài luôn tập trung cao độ khi làm việc, trách nhiệm với công việc và chưa từng để xảy ra sai sót. Nhờ đó, thông tin liên lạc luôn được bảo đảm thông suốt để Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị thực hiện các nhiệm vụ thường xuyên và đột xuất.

Thiếu tá CN Thái Thị Thu Thủy nhân viên Trạm tổng đài đang thực hiện nhiệm vụ tại Trạm.

Đại úy CN Thái Thị Thu Thủy tâm sự: Không những bảo đảm thông tin cho Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan, đơn vị chỉ huy điều hành công việc không bị gián đoạn, trạm tổng đài còn làm nhiệm vụ kết nối liên lạc với tất cả các đơn vị trong quân đội cũng như các cơ quan, ban, ngành. Đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng, đòi hỏi đội ngũ nhân viên trực tổng đài như chúng tôi không được một giây lơi là, ngày cũng như đêm phải thay nhau có mặt 24/24 giờ tại trạm tổng đài.

Để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, bên cạnh việc không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn, chúng tôi phải sắp xếp khoa học giữa công việc đơn vị và gia đình để an tâm thực hiện nhiệm vụ…

Để đảm bảo công việc, chị Thủy không nhớ hết đã bao nhiêu lần phải gửi con cho hàng xóm để ở lại đơn vị làm nhiệm vụ. Mùa mưa bão, lũ lụt, những đợt cao điểm về trực các ngày lễ của đất nước, quân đội là những ngày chị Thủy và chị em lại phải dùng tạm mỳ tôm để tiếp tục thực hiện nhiệm vụ được giao.

Làm tốt nhiệm vụ người lính trong thời bình

Dịch bệnh COVID-19 ngày càng diễn biến phức tạp. Không để bị động, đội ngũ cán bộ, nhân viên nữ quân y của Bộ CHQS tỉnh cũng làm việc với cường độ cao hơn để bảo vệ sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ.

Thiếu tá CN Nguyễn Thị Thanh, nhân viên quân y cho biết: "Vì quân số đông và theo đặc thù công việc, cán bộ, chiến sĩ phải thường xuyên di chuyển nên nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh là khó tránh khỏi. Để phòng ngừa, chúng tôi tăng cường tối đa công tác phòng dịch, nhất là khâu vệ sinh, khử trùng. Bộ phận quân y cũng thường xuyên đến các đơn vị để kiểm tra và tổ chức khám sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ thường xuyên hơn". Không những chăm lo sức khỏe cho bộ đội, những nữ quân y thường xuyên tổ chức các đợt thăm khám, chữa bệnh cho đồng bào, người dân nghèo và tặng quà cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Hiện nay, Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh có trên 60 cán bộ, hội viên chủ yếu làm chuyên môn như: quân y, nấu ăn, thông tin, tài chính, văn thư bảo mật, quân nhu, doanh trại, thống kê. Thực hiện nhiệm vụ ở các đơn vị khác nhau, công việc khác nhau; tuy nhiên ở mỗi vị trí, các chị em đều xác định tốt nhiệm vụ, không quản ngại khó khăn, vất vả, ngày đêm luôn sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ mà đơn vị giao phó.

Để có được kết quả trên, nhiều năm qua Hội Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh luôn quan tâm đến công tác giáo dục, tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho cán bộ, hội viên Phụ nữ; đồng thời phát động tốt các phong trào thi đua, đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, hàng năm mỗi chị em hội viên phụ nữ đều có bảng cam kết, phấn đấu học tập, noi gương theo Bác để phấn đấu hơn trong các công việc được giao…Thiếu tá CN Nguyễn Thị Thanh, Phụ trách Phụ nữ Bộ CHQS tỉnh cho biết thêm.

Trong cuộc sống, chị em hội viên luôn tích cực tham gia các hoạt động ở đơn vị, địa phương, xây dựng gia đình hạnh phúc, không ngừng phấn đấu thực hiện tốt phong trào thi đua “Đoàn kết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ, xây dựng gia đình hạnh phúc, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ”…

                                                    Văn Sáu

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.674.237
Truy cập hiện tại 44