Tự giác bảo vệ môi trường
Ngày cập nhật 24/02/2020

Cùng với cuộc vận động “Xây dựng mô hình gia đình 5 không, 3 sạch”, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Thủy Phù (thị xã Hương Thủy) đã lồng ghép triển khai nhiều mô hình, phong trào như “Ngày Chủ nhật xanh”, “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - trật tự trị an”…, góp phần đảm bảo vệ sinh môi trường trên địa bàn.

Hội viên Hội LHPN xã Thủy Phù phân loại rác và quyên góp vỏ lon, chai nhựa cho mô hình "Tiết kiệm xanh"

Đồng lòng

Người nhặt rác, người thu gom, người thì chăm sóc những khóm hoa bên đường là hình ảnh chúng tôi ghi nhận được tại một buổi dọn dẹp vệ sinh môi trường của Chi hội phụ nữ thôn 8A và 8B, xã Thủy Phù.

Khoảng một năm trở lại đây, các tuyến đường tại hai thôn luôn sạch đẹp khi rác được tập trung tại điểm cố định, lòng đường sạch sẽ và tô điểm thêm lối hoa hai bên.

Là một trong những hội viên tại thôn 8B tích cực tham gia, chị Nguyễn Thị Mạnh bộc bạch, việc dọn dẹp vệ sinh quanh nơi ở không quá nặng nhọc và chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ vào dịp cuối tuần. Làm lâu thành quen, đến nay, bà con trong thôn đã tự giác thực hiện thay vì đợi đến “Ngày Chủ nhật xanh” như trước. Mọi người đều ý thức được đây là việc làm có lợi cho chính bản thân và gia đình nên đồng lòng thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Lê, Chi hội trưởng phụ nữ thôn 8A cho biết, thời gian đầu hội viên còn e ngại, chưa hào hứng tham gia thì nay đã trở thành hoạt động “đến hẹn lại lên” của chi hội. Nhờ phối hợp cùng các đoàn thể tuyên truyền, vận động hội viên nói riêng và toàn thể Nhân dân nói chung, hoạt động ra quân hưởng ứng “Ngày Chủ nhật xanh” tại thôn đã đi vào chiều sâu.

Với mô hình “Tuyến đường sáng - xanh - sạch - trật tự trị an” được triển khai tại thôn 8A và 8B, hội viên hội phụ nữ đảm nhận phần việc trồng hoa, chăm sóc cảnh quan và đã lồng ghép thực hiện cùng “Ngày Chủ nhật xanh”. Ngoài ra, mỗi hội viên đều tự giác chăm sóc hoa và làm vệ sinh đoạn đường ngay trước nhà mỗi ngày.

Lan tỏa

Bà Võ Thị Thanh Thủy, Chủ tịch Hội LHPN xã Thủy Phù cho biết, trong những năm qua, đơn vị đã triển khai cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” và nhiều phong trào khác góp phần xây dựng nông thôn mới. Nổi bật là việc 12/12 chi hội cắm biển tuyến đường tự quản xanh - sạch - đẹp và tham gia “Ngày Chủ nhật xanh” theo kế hoạch của Đảng ủy xã.

Theo bà Thanh Thủy, để thực hiện tốt các phong trào, quan trọng nhất là vấn đề đoàn kết và tập hợp được hội viên tham gia. Điều này đòi hỏi quá trình tuyên truyền, vận động miệt mài của cán bộ hội.

Không riêng “Ngày Chủ nhật xanh”, Hội LHPN xã còn triển khai nhiều mô hình bảo vệ môi trường khác như phối hợp với Hội Nông dân xã hỗ trợ xây 140 lò đốt rác tại hộ gia đình ở thôn 10 và thôn 1B. Thôn 10 cách xa trung tâm xã nên tình trạng các hộ dân vứt rác bừa bãi vẫn thường xuyên xảy ra, gây ô nhiễm môi trường. Với lò đốt rác tại nhà, mỗi hộ gia đình có thể giải quyết triệt để tình trạng trên.

Hay mô hình “Phân loại rác thải tại nguồn và dùng giỏ nhựa đi chợ, hạn chế sử dụng túi ni lông, góp phần xây dựng nông thôn mới” tại thôn 1B, Hội LHPN xã đã tổ chức tập huấn và hướng dẫn hội viên thực hiện; đồng thời, tặng trên 60 giỏ nhựa đi chợ làm thí điểm. Sau khi phân loại rác, các vỏ lon, chai nhựa còn được hội viên quyên góp cho mô hình “Tiết kiệm xanh”, gây quỹ hỗ trợ hội viên phát triển kinh tế.

“Trước tình hình dịch COVID- 19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Hội triển khai tuyên truyền, phổ biến các kiến thức cần thiết cho hội viên để chủ động phòng tránh; đồng thời, vận động chị em phụ nữ vệ sinh môi trường xung quanh nơi ở”, bà Võ Thị Thanh Thủy cho biết thêm.

Chi hội phụ nữ thôn 8A được Hội LHPN tỉnh tặng bằng khen đã tích cực tham gia phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” do tỉnh phát động; Chi hội phụ nữ thôn 8B được Hội LHPN thị xã Hương Thủy trao tặng giấy khen.

Minh Nguyên

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.717.227
Truy cập hiện tại 207