Nghị lực của chị Mỹ
Ngày cập nhật 07/02/2020

Vượt qua bao khó khăn, chị Hoàng Thị Mỹ (thôn Thai Dương Thượng Tây, xã Hải Dương, TX. Hương Trà) đã vực dậy kinh tế gia đình, chăm sóc ba người con trở thành con ngoan, trò giỏi.

Vượt bao gian khó, chị Mỹ là tấm gương sáng của chị em phụ nữ tại xã Hải Dương

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà kiên cố, chị kể: “Quê tôi ở xã Hương Phong, sau này mới lập gia đình và sinh sống tại Hải Dương. Gia đình làm lụng, chăm con cái cũng như bao gia đình khác, nhưng gian nan lại ập đến lúc mà tôi không ngờ nhất”.

Căn bệnh hiểm nghèo ập đến gia đình chị như cơn bão dữ. Đó là nỗi đau quá lớn đối với bất kỳ người phụ nữ, người vợ, người mẹ nào. Chồng chị mất khi hai con sinh đôi đầu lòng của chị mới tròn một tuổi. Kinh tế kiệt quệ, chỗ dựa duy nhất không còn, con cái nheo nhóc, chị Mỹ tưởng như gục ngã.

Gia đình nội ngoại của chị hoàn cảnh đều ngặt nghèo. Điều chị trông chờ nhất là vào chính đôi tay của mình. Từ cái nghèo, chị tập tễnh đứng dậy, rồi được sự hỗ trợ, giúp đỡ từ Hội Phụ nữ xã Hải Dương, chị vững tin hơn vào bản thân, tự tin sống, chăm sóc các con.

Vắng bóng chồng, chị vừa là cha, vừa là mẹ. Chị tháo vát sửa chữa, gia công từ cánh cửa đến các vật dụng trong nhà. Đôi tay chai sần vì làm lụng vất vả, cấy lúa, cắt cỏ... Những khó khăn lần lượt được vượt qua. Chị vay vốn đầu tư chăn nuôi lợn, gà, vịt…Sau đó, chị còn tham gia thu gom rác thải.

Không chỉ nỗ lực hàng ngày trong cuộc sống, với lợi thế của việc thu gom rác, chị Mỹ trở thành cánh tay đắc lực của chi hội phụ nữ thôn.

Bà Phạm Thị Toàn, Chi hội trưởng Hội LHPN thôn Thai Dương Thượng Tây cho biết: “Chị Mỹ gặp gỡ chị em trò chuyện, tuyên truyền, từ đó góp phần thay đổi hành vi phân loại rác thải của mọi người. Không chỉ bảo vệ môi trường, hành động của chị đã góp phần cùng với hội thực hiện tốt cuộc vận  động xây dựng gia đình “5 không, 3 sạch” từ những việc làm nhỏ nhất”.

Khâm phục nghị lực vượt qua nghịch cảnh, chúng tôi lại càng ngạc nhiên hơn khi nghe chị kể về các con: “Dù có chuyện chi thì tôi cũng gắng cho con học. Thấy các con ham học tôi vui lắm”. Tấm lòng của người mẹ giản dị biết chừng nào. Như thấu hiểu nỗi vất vả, gian truân của mẹ mình, ba chị em Nguyễn Thị Trúc Quỳnh, Nguyễn Hoàng Quốc Huy và Nguyễn Thị Hương Giang đều học giỏi, chăm ngoan. Em Quỳnh là học sinh giỏi 9 năm liền. Hai em Quốc Huy và Hương Giang đều là học sinh giỏi 6 năm liền. Đây cũng là niềm động viên lớn để chị Mỹ tiếp tục vượt qua khó khăn, cùng các con tiến tới tương lai.

Chị Mỹ tâm sự: “Hội phụ nữ như ngôi nhà thứ hai của tôi. Khi cuộc sống vất vả, long đong nhất, các chị em đã quan tâm, chia sẻ, tiếp thêm nghị lực giúp tôi cố gắng”. Chị đâu biết rằng, chính nghị lực của mình, sự kiên cường không cam chịu số phận đã truyền cảm hứng cho những phụ nữ khác. “Nhìn gương chị, bước chân của các chị em, nhất là phụ nữ đơn thân mạnh mẽ hơn. Gian khó vẫn còn, nhưng quan trọng nhất là chị Mỹ đã dũng cảm bước tiếp”, bà Toàn khâm phục.

Từ long đong chạy cơm từng bữa, đến nay, gia đình chị Mỹ đã thoát được hộ nghèo. 

 Mai Huế

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.779.845
Truy cập hiện tại 155