Quảng Điền: Tăng cường tuyên truyền phòng chống bạo lực gia đình đối với phụ nữ và phòng chống xâm hại trẻ em
Ngày cập nhật 12/12/2019

Xác định bạo lực gia đình là nguyên nhân gây tổn hại về thể chất và tinh thần của các thành viên trong gia đình. Để phát huy vai trò của tổ chức Hội trong phòng, chống bạo lực gia đình và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, Hội LHPN xã Quảng An, huyện Quảng Điền đã cùng với các cấp ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể và các trường học trên địa bàn, Hội đã triển khai công tác giáo dục, phòng, chống bạo lực gia đình và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em đến 100% Chi Hội.

Thời gian qua, Hội LHPN xã Quảng An thường xuyên tổ chức tập huấn lồng ghép các nội dung tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình và phòng chống xâm hại tình dục trẻ em với các hoạt động của phong trào “Nuôi con khỏe, dạy con ngoan”; cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”; thẳng thắn đưa những vụ bạo lực gia đình ra giải quyết tại khu dân cư, qua đó tìm hướng giải quyết dứt điểm các vụ bạo lực gia đình. Hội đã phối hợp với Ban “Vì sự tiến bộ phụ nữ” xã, Hội LHPN huyện và Phòng Tư Pháp huyện, Trạm Y tế xã, Hội Nông dân xã đã tổ chức 07 lớp tuyên truyền về Luật Bình đẳng giới; Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em, Luật Hôn nhân gia đình, phòng chống HIV/AIDS cho 442 lượt cán bộ, hội viên nòng cốt và các em học sinh.

CLB "Bình đẳng giới" tổ chức sinh hoạt tại thôn An Xuân Bắc, xã Quảng An, huyện Quảng Điền

Thực hiện Chủ đề năm 2019 “An Toàn cho phụ nữ và trẻ em” Hội LHPN xã đã tổ chức các hoạt động cụ thể liên quan đến chủ đề năm như: Phối hợp với Trạm Y tế xã tổ chức tập huấn kiến thức chăm sóc sức khỏe sinh sản, nuôi dạy con khỏe cho 25 chị đang mang thai và có con dưới 16 tuổi, phối hợp với Hội Nông dân xã tổ chức Hội nghị tổng kết và truyền thông “Phòng chống Bạo lực gia đình” của Câu lạc bộ “Hạnh phúc gia đình” (773 -An Xuân Bắc) với 42 cặp vợ chồng tham gia, tổ chức sinh hoạt Chi hội định kỳ với nội dung “Phòng chống Bạo lực gia đình” tại Chi hội thôn Đông Xuyên, Chi Hội An Xuân có 72 chị tham gia, truyền thông “Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em” cho 52 em học sinh trường Tiểu học số 2 và Phòng chống HIV/AIDS cho 210 em học sinh trường Trung học Cơ sở Nguyễn Hữu Dật.

Qua các hoạt động trên, nhằm giúp cho cán bộ Hội phát huy tính chủ động trong phối hợp, tham gia thành viên trong Ban Chỉ đạo phòng, chống bạo lực gia đình tại địa phương; đề xuất với chính quyền về những vấn đề liên quan đến quyền và lợi ích hợp pháp của phụ nữ, trẻ em. Hội vận động thành lập nhiều mô hình thu hút đông đảo hội viên tham gia như: mô hình “Giáo dục con em không vi phạm tệ nạn xã hội”; mô hình “Gia đình 5 không, 3 sạch”, mô hình “Địa chỉ tin cậy” tại cộng đồng, đồng thời, các địa chỉ tin cậy cũng đã tư vấn cho rất nhiều trường hợp về hôn nhân - gia đình, bạo lực gia đình. Thông qua các buổi sinh hoạt, cán bộ Hội tuyên truyền cho hội viên nâng cao nhận thức về công tác phòng, chống bạo lực gia đình, phòng chống xâm hại tình dục trẻ em nhằm thay đổi nhận thức và hành động về Giới và Bình đẳng giới, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc; đặc biệt là chủ động nắm bắt tình hình tại khu dân cư để có biện pháp hòa giải kịp thời.

Với những hoạt động thiết thực của Hội LHPN xã trong năm qua, không những tạo điều kiện cho chị em nâng cao kiến thức về xây dựng gia đình hạnh phúc, giúp nhau phát triển kinh tế, mà còn góp phần làm thay đổi định kiến “trọng nam khinh nữ” của nam giới để có trách nhiệm hơn với gia đình, ngăn chặn bạo lực gia đình. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục, giúp đỡ, những năm gần đây, tình trạng bạo lực gia đình trên địa bàn xã có chiều hướng giảm rõ rệt. Trong thời gian tới, Hội LHPN xã Quảng An sẽ tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền về bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em và các biện pháp phòng, chống bạo lực gia đình, xâm hại tình dục trẻ em cho cán bộ, hội viên, phụ nữ. Tiếp tục duy trì và nhân rộng các mô hình phòng, chống bạo lực gia đình tại các địa phương. Tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, lồng ghép nội dung hoạt động gắn với các phong trào ở khu dân cư, góp phần xây dựng xã hội bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc.

 

Đặng Thị Huệ - Chủ tịch Hội LHPN xã Quảng An

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.622.568
Truy cập hiện tại 10