Trốn khỏi khu cách ly dịch Covid-19 bị xử phạt thế nào?
Ngày cập nhật 17/02/2020

Thời gian qua có một số trường hợp trốn khỏi khu cách ly hoặc không tuân thủ các quy định về phòng dịch gây nguy hiểm cho cộng đồng. Vậy những trường hợp này có bị xử phạt gì không?

Hỏi: Dịch bệnh viêm phổi do chủng mới virus corona (Covid-19)  diễn biến phức tạp khiến Chính phủ phải chỉ đạo quyết liệt. Tuy nhiên, thời gian qua có một số trường hợp trốn khỏi khu cách ly hoặc không tuân thủ các quy định về phòng dịch gây nguy hiểm cho cộng đồng. Vậy những trường hợp này có bị xử phạt gì không?

Trả lời

Trước diễn biến phức tạp của dịch viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona, Thủ tướng Chính phủ đã có những chỉ đạo quyết liệt. Theo đó, một trong những biện pháp được áp dụng là thực hiện việc cách ly phòng chống dịch.

Những ngày qua, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 đã áp dụng biện pháp cách ly với một số trường hợp cụ thể. Tuy nhiên, trong thời gian thực hiện cách ly theo quy định đã có một số trường hợp trốn khỏi khu cách ly hoặc có trường hợp không thực hiện việc khai báo y tế, không thực hiện cách ly. Hành vi này là vi phạm quy định và sẽ bị xem xét xử phạt.

Theo quy định tại Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm thì dịch Covid-19 thuộc bệnh truyền nhiễm nhóm A. "Nhóm A gồm các bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm có khả năng lây truyền rất nhanh, phát tán rộng và tỷ lệ tử vong cao hoặc chưa rõ tác nhân gây bệnh. Các bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A bao gồm bệnh bại liệt; bệnh cúm A-H5N1; bệnh dịch hạch; bệnh đậu mùa; bệnh sốt xuất huyết do virus ê-bô-la (ebola), lát-sa (lassa) hoặc mác-bớc (marburg); bệnh sốt Tây sông Nin (Nile); bệnh sốt vàng; bệnh tả; bệnh viêm đường hô hấp cấp nặng do virus và các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm mới phát sinh chưa rõ tác nhân gây bệnh" (Điểm a, khoản 1 điều 3 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm).

Nghị định số 176/2013/NĐ-CP ngày 14/11/2013 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế có đề cập đến việc xử phạt đối với trường hợp không tuân thủ các quy định về phòng chống dịch. Điều 10 Nghị định có quy định về xử phạt đối với hành vi vi phạm quy định về cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế thì bị phạt hành chính đến 10 triệu đồng.

Theo Điểm b, khoản 2, điều 10 Nghị định 176

"Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây: Từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A, đối tượng kiểm dịch y tế biên giới mắc bệnh hoặc mang tác nhân gây bệnh truyền nhiễm thuộc nhóm A".

Như vậy, với trường hợp trốn khỏi khu cách ly sẽ bị phạt từ 5 đến 10 triệu đồng. Ngoài ra, trường hợp này sẽ bị buộc thực hiện việc cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế theo đúng quy định của pháp luật.

Theo phunuvietnam.vn

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.621.965
Truy cập hiện tại 293