Lắng nghe tiếng nói của giới trẻ về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ, trẻ em
Ngày cập nhật 15/03/2019

Sáng 13/3/2019, tại hội trường lớn trường Đại học Luật Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam phối hợp với TW Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh và Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women Việt Nam) tổ chức chương trình đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em.

Tham dự Chương trình có: Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong, Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ UN Women Việt Nam Elisa Fernandez Saenz.

Cùng tham dự chương trình có đại diện các bộ, ban, ngành, đoàn thể; đại biểu đến từ cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế tại Việt Nam; lãnh đạo một số trường Đại học và trên 500 sinh viên đến từ các trường Đại học trên địa bàn TP Hà Nội, trong đó có trên 40 đại biểu thanh niên đại diện các nhóm khuyết tật, các nhóm đa dạng giới và tính dục.

Chương trình đối thoại sinh viên về bình đẳng giới và an toàn cho phụ nữ và trẻ em hướng tới mục tiêu tuyên tuyền, chia sẻ thông tin, nâng cao nhận thức và quyết tâm hành động vì bình đẳng giớicho sinh viên; đồng thời tạo diễn đàn để sinh viên được bày tỏ quan điểm, nói lên tiếng nói của giới trẻ cũng như đóng góp những sáng kiến của mình trong việc thúc đẩy bình đẳng giới, chung tay xây dựng môi trường sống an toàn cho phụ nữ và trẻ em trong bối cảnh đổi mới và hội nhập của Việt Nam hiện nay.

Diễn ra với hình thức tham khảo theo phong cách nghị viện Anh, phần tranh biện của 8 sinh viên đến từ các trường đại học khác nhau ở Hà Nội về chủ đề “Có nên hình sự hóa các hành vi quấy rối tình dục” đã diễn ra sôi nổi, hấp dẫn với các phần tranh biện giữa hai nhóm quan điểm“Ủng hộ” và “Phản đối”, trong đó cả hai đội cùng đưa ra những lập trường, lý luận và những nội dung thuyết trình nhằm thuyết phục mọi người về những vấn đề liên quan đến việc có nên hay không nên hình sự hóa các hành vi quấy rối tình dụctại Việt Nam, đồng thời đưa ra các lập luận để phản biện đội còn lại. Tham dự Chương trình có: Ủy viên BCH TW Đảng, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà; Ủy viên dự khuyết BCH TW Đảng, Bí thư Thứ nhất TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam Lê Quốc Phong, Trưởng Văn phòng Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ UN Women Việt Nam Elisa Fernandez Saenz.

 Phần tranh biện của hai đội Ủng hộ và Phản đối "Hình sự hóa hành vi quấy rối tình dục"

Dù đứng ở quan điểm, lập trường hay góc nhìn nào, cả hai đội đều có chung một mục tiêu mong muốn đưa ra những giải pháp nhằm giảm thiểu quấy rối tình dục, nguy cơ quấy rối tình dục đang diễn ra khá phổ biến ở bất kỳ môi trường công cộng nào, từ đó góp phần xây dựng môi trường sống, làm việc an toàn cho phụ nữ.

Trực tiếp tham gia đối thoại với sinh viên, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Bí thư thứ nhất Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Lê Quốc Phong, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng Văn phòng UN Women Việt Nam đã mang tới Chương trình tiếng nói của các nhà lãnh đạo, quản lý, chuyên gia về giới về những vấn đề liên quan đến thanh niên và bình đẳng giới mà các bạn trẻ quan tâm hiện nay.

Đã có khá nhiều câu hỏi được các bạn sinh viên mạnh dạn, thẳng thắn đặt ra như: Các hoạt động hỗ trợ phụ nữ, nữ thanh niên trong học tập, nghiên cứu khoa học, hỗ trợ hướng nghiệp, khởi nghiệp, việc làm, đặc biệt là hướng tới nhóm đối tượng phụ nữ, nữ thanh niên yếu thế, khuyết tật; giáo dục lý tưởng sống, nâng cao kỹ năng sống cho phụ nữ, nữ thanh niên; Vấn đề tuổi nghỉ hưu và cơ hội giữa nam và nữ ở Việt Nam hiện nay, vấn đề phụ nữ tham chính; Những rào cản cản trở phụ nữ vươn lên trong học tập và nghiên cứu, tham gia chính trị…

Các vấn đề quan tâm của các bạn trẻ tại Chương trình đều đã được các đại biểu giao lưu chia sẻ, giải đáp cụ thể, trách nhiệm và tâm huyết. 

Bạn sinh viên đặt câu hỏi cho Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà

về những kết quả đạt được trong thực hiện bình đẳng giới tại Việt Nam

Trả lời câu hỏi của một bạn sinh viên quan tâm về những kết quả của Việt Nam đạt được trong thực hiện bình đẳng giới, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà cho biết: Năm 2018, Việt Nam đứng thứ 77/149 quốc gia về chỉ số khoảng cách giới. Một số chỉ số thành phần như sự tham gia và cơ hội kinh tế của phụ nữ được xếp hạng khá cao, thứ 33/149 nước. Việt Nam là 1 trong nhóm 10 quốc gia triển khai tốt nhất khu vực Châu Á - Thái Bình Dương về Mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) và nằm trong tốp 10 nước trên toàn cầu trong việc triển khai tốt nhất Mục tiêu phát triển bền vững số 5 "Đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái".

Trong thực tế, vai trò, vị thế của người phụ nữ được nâng lên. Tỷ lệ phụ nữ tham gia vào tất cả các lĩnh vực đều tăng: tỷ lệ phụ nữ trong cấp ủy, Hội đồng nhân dân cả ba cấp ở nhiệm kỳ này đều tăng, tỷ lệ phụ nữ trong Quốc hội hiện nay là 26,7%. Trong kinh tế, tỷ lệ nữ tham gia lao động, qua đào tạo nghề cũng tăng lên (trước 2007 khoảng 12%, hiện nay khoảng 20,9%). Đội ngũ nữ trí thức với tỷ lệ nữ phó giáo sư tăng 2,6 lần so với 10 năm trước. 

 Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà (thứ hai phải ảnh sang) chia sẻ tại Chương trình

Đồng cảm với trăn trở của một bạn sinh viên về vấn đề càng ở trình độ cao, tỷ lệ nữ càng thấp, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, mặc dù tiềm năng của phụ nữ là rất lớn nhưng họ cũng gặp phải nhiều rào cản, khó khăn trên con đường học tập, nghiên cứu, đặc biệt là với những đặc thù giới của phụ nữĐó là định kiến giới vẫn còn tồn tại.Trong nhiều gia đình chọn đầu tư cho nam hay nữ, chắc chắn chọn đầu tư cho nam.Cùng với đó, theo một nghiên cứu, thời gian làm việc nhà của phụ nữ trung bình 175 phút/ngày, vì vậy nếu được chia sẻ việc nhà, họ sẽ có nhiều thời gian hơn để cống hiến hơn. Việc học tập nâng cao trình độ, cơ hội thăng tiến của phụ nữ cũng bị ảnh hưởng do thời gian thực hiện thiên chức của người mẹ là sinh con và chăm sóc con nhỏ chiếm khoảng từ 5-8 năm. Bên cạnh đó, mặc dù quyền bình đẳng của phụ nữ được xác định trong pháp luật tương đối đầy đủ nhưng trên thực tế còn thiếu những quy định cụ thể để hỗ trợ phụ nữ theo đuổi sự nghiệp học tập, Dịch vụ hỗ trợ công việc gia đình chưa phổ biến, thiếu các dịch vụ chuyên nghiệp trong chăm sóc con tại nhà để hỗ trợ nữ trí thức nuôi con nhỏ…

Chia sẻ về một số kết quả của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tham gia thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng và chính sách pháp luật của Nhà nước về bình đẳng giới, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong khẳng định Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn coi trọng đảm bảo bình đẳng giới. 

Trong các chương trình, hoạt động của Đoàn, Hội đều hướng tới tăng cường tuyên truyền nâng cao vai trò của các nữ đoàn viên thanh niên, hỗ trợ nữ thanh niên trên nhiều vùng miền trên cả nước, nhất là các trẻ em gái ở vùng sâu, vùng xa; chủ động phối hợp với các tổ chức như Hội LHPN Việt Nam; Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội về các vấn đề liên quan đến bình đẳng giới. Trong nhiều giải thưởng của tổ chức Đoàn, Hội đã có những giải thưởng dành riêng cho đối tượng nữ và thành tích của nhiều ứng viên nữ không hề thua kém nam giới, ở nhiều lĩnh vực, kết quả còn xuất sắc hơn.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội LHTN Việt Nam Lê Quốc Phong khẳng định Đoàn Thanh niên, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam luôn coi trọng đảm bảo bình đẳng giới

Cũng tại Chương trình, đại diện các gương mặt được đề cử cho Giải thưởng Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu 2018 đã tham gia giao lưu: Nguyễn Phương Thảo - Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế, đạt kỷ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới; Đào Tố Loan - Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Giải nhất cuộc thi Singapore Lyric Opera 2018.
 
Nguyễn Phương Thảo, nữ sinh đạt Huy chương vàng Olympic Sinh học quốc tế, đạt kỷ lục thí sinh có điểm thi cao nhất thế giới chia sẻ về động lực vượt qua khó khăn để thành công: Tình yêu, sự tò mò đối với thế giới tự nhiên đã đưa em đến gần với môn Sinh học. Bên cạnh đó, người có ảnh hưởng và truyền tình yêu thiên nhiên cho em chính là bà nội. Khi tham dự kỳ thi Olympic Sinh học quốc tế, màu cờ sắc áo cũng là động lực lớn để em cố gắng.
 
Đào Tố Loan, một trong 20 đề cử Gương mặt trẻ Việt Nam tiêu biểu năm 2018 khẳng định, phụ nữ luôn giữ vai trò quan trọng trong gia đình, xã hội; sáng tạo và gìn giữ nền văn hoá của dân tộc.
 
Để bày tỏ sự hưởng ứng, cam kết đồng lòng, phát huy trí tuệ, sức trẻ và sự nhiệt huyết, chung tay xây dựng cuộc sống bình đẳng, an toàn cho phụ nữ và trẻ em, các đại biểu tham dự chương trình đã cùng đứng dậy và hô to khẩu hiệu “Thanh niên thúc đẩy Bình đẳng giới
 
Theo hoilhpn.org.vn
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.674.166
Truy cập hiện tại 42