Tăng cường các kỹ năng nghề nghiệp mới cho phụ nữ trước cách mạng công nghiệp 4.0
Ngày cập nhật 26/10/2018

Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) tập trung vào các nội dung chính bao gồm đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0

Tối 25/10, tại Hà Nội, các Bộ trưởng/Trưởng đoàn các nước thành viên ASEAN phụ trách bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ tham gia Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN (AMMW) lần thứ 3 đã thảo luận và thống nhất về bản Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Phụ nữ ASEAN lần thứ 3 tại Việt Nam để trình lên Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ được tổ chức vào tháng 11/2018 tại Singapore.
 
hoi-nghi-bo-tuong-phu-nu-asean-1.JPG
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc (hàng đầu, thứ 5 từ trái sang) cùng các đại biểu tham gia hội nghị

  

Bản Tuyên bố tập trung vào các nội dung chính bao gồm đào tạo và tăng cường các kỹ năng mới cho phụ nữ, hình thành mạng lưới học tập suốt đời tại ASEAN, phù hợp với sự biến đổi liên tục của nghề nghiệp trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0; đảm bảo việc làm bền vững cho tất cả mọi người, chấm dứt mọi rào cản đối với phụ nữ trong việc tiếp cận các nguồn lực, việc làm; và tăng cường an sinh xã hội cho phụ nữ và trẻ em gái, đặc biệt thông qua việc hoàn thiện thể chế, luật pháp, chính sách bảo hiểm xã hội; mở rộng độ bao phủ tới mọi đối tượng, bao gồm khu vực phi chính thức và người lao động di cư.
 
Tuyên bố nhấn mạnh rằng, bình đẳng giới vừa là tôn chỉ, là quá trình và thực hành yêu cầu những hành động liên ngành cùng những nỗ lực có sự phối hợp chặt chẽ trong những lĩnh vực khác của phát triển bền vững như an sinh xã hội, giáo dục, giảm nghèo, trao quyền kinh tế, bảo vệ môi trường và các hành động ứng phó với vấn đề khí hậu. Bên cạnh đó, lồng ghép giới trong tất cả các lĩnh vực của phát triển bền vững và lồng ghép các tiếng nói và nhu cầu của phụ nữ và trẻ em gái trong việc xây dựng và áp dụng các chính sách và chương trình có ảnh hướng đến cuộc sống và sinh kế của họ.
 
hop-bao.jpg

Bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn Việt Nam chia sẻ ở cuộc họp báo

Sau hội nghị, tại cuộc họp báo, bà Nguyễn Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Trưởng đoàn Việt Nam - chia sẻ, phụ nữ và trẻ em gái vẫn là những đối tượng thiệt thòi hơn trong tiếp cận và thụ hưởng các cơ hội, các nguồn lực mà nguyên nhân căn bản là những định kiến giới về giá trị, vai trò của nam và nữ. Theo đó, hy vọng trong thời gian tới, các nước ASEAN sẽ sát cánh hơn nữa để xây dựng những chương trình hợp tác thật sự hiệu quả.

 
Theo bà Hà, khi cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đang diễn ra mạnh mẽ, lao động nữ là đối tượng dễ bị tổn thương, dễ mất việc làm, thu nhập thấp, khó tìm việc làm hơn. Do đó, cần giúp đỡ lực lượng lao động nữ  tiếp cận giáo dục và đào tạo nghề, đặc biệt lao động ở vùng nông thôn nhằm giúp họ vươn lên, giảm khoảng cách lương và thu nhập giữa lao động nam và lao động nữ. Tạo cơ hội để họ tiếp cận tốt hệ thống an sinh xã hội nhằm hỗ trợ họ tham gia đầy đủ vào thị trường lao động.
 
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà còn khẳng định rằng, Việt Nam cam kết cùng các nước thành viên ASEAN thúc đẩy hơn nữa an sinh xã hội (ASXH) cho người dân nói chung và cho phụ nữ và trẻ em gái nói riêng trong tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN hướng tới Tầm nhìn ASEAN 2025. Theo đó, Việt Nam đề nghị ASEAN nói chung và Việt Nam nói riêng cần phải hiện thực hóa Tuyên bố Tăng cường ASXH của ASEAN và thực hiện các hành động trong Kế hoạch hành động khu vực ASEAN về ASXH thông qua các dự án, chương trình cụ thể, giải quyết các khía cạnh của ASXH đối với phụ nữ và trẻ em gái. Mặt khác,  cần dành nguồn lực nhiều hơn cho ASXH hướng tới ổn định xã hội, góp phần xây dựng một ASEAN hoà nhập.
 
Phải đảm bảo lồng ghép giới đầy đủ và hiệu quả vào luật pháp, chính sách về ASXH ở Việt Nam; xây dựng và cập nhật hệ thống cơ sở dữ liệu về thực hiện các chính sách ASXH. Bên cạnh đó, cần xóa bỏ, sửa đổi các quy định gây bất lợi đối với phụ nữ và trẻ em gái; nghiên cứu phát triển các sản phẩm, dịch vụ đáp ứng nhu cầu tối thiểu của phụ nữ và trẻ em gái. Cần thúc đẩy hợp tác giữa ASEAN, cụ thể là kênh hợp tác phụ nữ với các đối tác khác nhau về ASXH cho phụ nữ và trẻ em gái.
                                                                                                                                                                                                        Thu Sương
                                                                                                                                                                                                (Theo phunuvietnam.net)

       

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Liên kết website
Thống kê truy cập
Truy cập tổng 3.674.063
Truy cập hiện tại 39