Bánh canh Nam Phổ thích hợp với “đặc sản”chả gói.
Bột bánh canh là loại bột gạo nhồi kĩ, cán mỏng, xắt thủ công thành những đoạn ngắn. Nhân bánh canh là tôm thịt tươi mua về giã nhỏ, ướp gia vị cho thật thấm. Sau khi bột gạo đã xắt nhỏ được nấu chín tới, người ta cho phần tôm thịt vừa kể trên vào cùng. Đến khi thấy đáy nồi sền sệt thì ủ ấm để mang đi bán.
Tô bánh canh đến tay thực khách có màu trắng hồng, sệt sệt, với phần nhân phủ kín lên bề mặt tô. Khi ăn không thể thiếu nước mắm cốt cùng ớt xanh cắt nhỏ để tăng phần đậm đà. Nghe đơn giản là vậy nhưng bánh canh Nam Phổ rất được ưa thích, dễ ăn, thích hợp đối với mọi lứa tuổi, kể cả trẻ em.
Mỗi tô bánh canh Nam Phổ ở Huế có giá khoảng 10.000 đồng, có bán tại đường Phạm Hồng Thái (từ 2- 5 giờ chiều).
2. Bánh canh cá lóc
Bánh canh cá lóc là một trong những món ăn phổ biến nhất ở Huế, được rất nhiều người ưa chuộng.
Bánh canh cá lóc đa dạng với các loại bột ăn kèm, thực khách có thể lựa chọn từ bột gạo, bột lọc cho đến bột mì, thậm chí là trộn đủ thứ bột (người ta thường gọi là bột lộn).
Phần thịt cá được ướp thấm rồi rim thật săn
Những tô bánh canh cá lóc nóng hổi, hấp dẫn gọi mời
Người ta chọn những con cá lóc thịt chắc khỏe, đem về sơ chế, lọc lấy phần thịt nạc, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn rồi ướp gia vị cho thật thấm. Sau khi phần thịt cá được ướp đã ngấm, người ta cho lên bếp xào cho thật săn.
Phần xương cá được đem ninh cùng xương ống cho ngọt nước. Khi có khách, người bán chỉ việc luộc bột, cho lên trên cùng phần cá được rim kĩ với hành hoa xắt mỏng rồi chan nước dùng vào. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được cái ngọt thanh của nước, cái thấm tháp của từng miếng thịt, cái mịn màng của bột. Hết tô rồi lại cứ muốn xì xụp thêm tô nữa.
Bánh canh cá lóc có giá từ 8.000 – 10.000 đồng/ tô, bán phổ biến ở Huế, đặc biệt là đường Nguyễn Huệ và Đinh Công Tráng.
3. Bánh canh bò
Ăn các loại bánh canh với phần nhân chế biến từ tôm, cua, cá hoài cũng ngán, bạn có thể thử đổi sang bánh canh bò. Bánh canh bò với nguyên liệu chính là thịt nạm bò được luộc chín, cắt lát mỏng, thịt săn chắc với phần gân nổi lên trong vắt, hấp dẫn gọi mời.
Khi ăn cảm nhận độ giòn, dai của miếng thịt, kết hợp hài hòa với sự mềm mại của bột bánh canh, đem lại cho người ăn cảm giác thích thú, không giống bất cứ loại bánh canh nào. Ngoài bánh canh bò, bạn còn có thể thử thưởng thức bánh canh giò, gân hay bánh canh xươngcũng rất hấp dẫn.
Bánh canh nạm bò
Giá mỗi tô bánh canh bò khoảng 15.000 - 20.000đồng, có bán ở đường Nguyễn Huệ, TP.Huế
4. Bánh canh cua
Bánh canh cua cũng là một trong những món ngon khó bỏ qua khi đi du lịch tại Huế. Vị ngọt đậm đà của nó đem lại cho người ăn một cảm giác sảng khoái, nhẹ nhàng không dễ tìm được ở bất cứ món ăn nào.
Sợi bột trong món bánh canh cua chủ yếu được nấu bằng bột gạo pha bột lọc nên vừa mềm vừa dai. Cua mua về được làm sạch, luộc chín rồi đem tách riêng phần thịt.
Bánh canh cua
Những miếng thịt cua nguyên khối được người ta giữ lại. Còn phần vụn hơn thì được đem trộn đều cùng gạch cua, chả quết và gia vị cho thật thấm để làm chả cua, viên lại thành từng viên nhỏ rồi cho vào nồi nước dùng.
Khi khách gọi món, người bán chỉ việc luộc bột chín tới, cho lên trên những miếng thịt cua được tách sẵn và vài viên chả cua, chan nước dùng lên xăm xắp mặt tô rồi thêm một nắm hành lá xắt nhỏ để tăng mùi vị cũng như giảm vị tanh.
Ăn bánh canh cua để cảm nhận rất rõ ràng vị ngọt đậm đà tan dần trong miệng, vị trong thanh của nước dùng, của thịt cua, cũng như cái dai ngọt của từng viên chả cua thơm phức, luôn khiến thực khách phải xao lòng.
Sưu tầm